Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Phương pháp điều trị sỏi thận áp dụng cả Tây y và Đông y. Sử dụng bài thuốc từ các cây thuốc nam chữa sỏi thận giúp chữa lành bệnh và an toàn hơn thuốc Tây y.

5. Đu đủ

Một trong những cây thuốc nam chữa sỏi thận đơn giản, dễ tìm nhưng mang lại hiệu quả cao, đó là đu đủ. Ta nên sử dụng đu đủ loại bánh tẻ, còn xanh vì những quả này thường chứa nhiều nhựa, là thành phần chính của bài thuốc này. Nên chọn loại đu đủ to tầm 400g – 600g là vừa.

Cách làm: đu đủ rửa sạch, cắt đầu cắt đuôi lấy hết hột và ruột bỏ đi. Để nguyên cả vỏ xanh và nhựa đặt vào nồi đổ nước đun cách thủy 30 phút cho đu đủ chín, cho thêm ít muối vào đu đủ cho dễ ăn. Dùng sau bữa ăn để không bị ảnh hưởng đến dạ dày, mỗi ngày ăn 1 quả. Nếu sỏi thận nhỏ dưới 10mm thì ăn 7 quả liên tục 7 ngày, nếu trên 10mm phải ăn nhiều hơn và ăn liên tục, nếu cảm thấy khó ăn thì bạn nên dùng kèm với đường cho dễ ăn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng hoa đu đủ đực giã lấy nước hòa với nước đun sôi để nguội uống ngày 3 lần cũng phát huy tác dụng.

6. Lá trầu bà

latrauchuabenh1sohasuckhoe040213-1359954664531 (375 x 282)

Lá trầu bà cũng là một trong những cây thuốc nam chữa sỏi thận hiệu quả. Dùng 5 – 10 lá trầu bà, cho vào nồi cùng với 3 chén nước sắc kỹ. Khi trong nồi còn lại tầm 1 chén nước thì dùng được, uống liên tục tầm 10 ngày, các hạt sỏi sẽ tiêu hết. Bạn có thể uống nước này thường xuyên để cho sỏi tiêu hết và tránh tái phát lại.

7. Cây ngò ôm (rau ngổ)

Cây rau ngổ có vị thơm, cay nhưng hơi chát, tính thanh mát. Đông y coi nó là một vị thuốc thanh nhiệt, giải khát, tiêu độc, trừ viêm, giảm đau,…và là cây thuốc nam chữa sỏi thận hiệu quả.

Cách dùng: Lấy rau ngổ giã nhỏ, pha với một ít muối uống ngày 2 lần liên tục trong vòng 7 ngày vào buổi sáng và chiều. Hoặc ta xay sinh tố ừ 50g – 100g hòa với 2 chén nước để sôi 20 phút sau uống, uống từ 15 – 30 ngày.

8. Hoa dâm bụt

hoa-dam-but-chua-benh (375 x 281)

Tại các miền quê hiện nay thì hoa dâm bụt là loại cây thuốc nam chữa sỏi thận dễ tìm và vô cùng rẻ tiền vì loại hoa này thường xuyên mọc trên tường rào hay ven đường. Hai cách sau sẽ giúp bạn điều trị sỏi thận bằng hoa dâm bụt hữu hiệu:

Cách 1: Hoa dâm bụt rửa sạch, bỏ cuống hoa cho vào bát ăn cơm đổ đầy nước và cho đường phèn vào. Sau đó đem chưng cách thủy, nước sôi được 1 phút thì lấy ra ăn cả nước lẫn hoa, mỗi ngày 1 lần

Cách 2: Dầm nát hoa dâm bụt, cho thêm ít muối và nước lạnh, vắt lấy nước ngày uống 2 lần, uống liên tục trong vòng 15 ngày.

Nhận xét