Bệnh sỏi tiết niệu là bệnh thường gặp nhiều ở nam và lứa tuổi thường mắc phải là từ 35 – 55 tuổi. Người mắc bệnh sỏi tiết niệu chất lượng cuộc sống sẽ giảm đồng thời ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và xã hội. Do đó, các biện pháp phòng chống và trị bệnh sỏi tiết niệu ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt là thuốc Bài Thạch trị sỏi tiết niệutrisoithan.vn sẽ đề cập đến hôm nay!

thuoc-tri-soi-tiet-nieu

Tổng quan về bệnh sỏi tiết niệu

Tùy theo khu vực địa lý, dân cư, chế độ sinh hoạt, ăn uống mà người ta có thể mắc các loại sỏi có bản chất hóa học khác nhau như sỏi Calci Oxalat, Calci Phosphat, sỏi Urat, sỏi Cystin. Ở nước ta, thường gặp sỏi Calci Oxalat (chiếm khoảng 75 – 85%), sỏi Calci Phosphat ít hơn (chỉ chiếm khoảng 5 – 15%), rất ít gặp sỏi Cystin. Các loại sỏi Calci thường là loại sỏi cản quang. Các loại sỏi Urat, Cystin thường là sỏi không cản quang nên rất khó phát hiện.

Vị trí sỏi thường gặp là ở thận (40%), niệu quản (28,3%), bàng quang (28,3%) và niệu đạo (5,43%).

Triệu chứng lâm sàng thường gặp bệnh sỏi tiết niệu là đau vùng hông – lưng. Bệnh có thể biến chứng gây tiểu đục, tiểu ra máu, nhiễm trùng hoặc tắt đường tiết niệu, ứ nước ở thận gây thận to, suy thận, vô niệu. Trên cận lâm sàng, người ta thường dùng các kỹ thuật siêu âm, chụp X-quang để phát hiện sỏi tiết niệu (trên 90% sỏi có hình ảnh trên X-quang).

Trong y học cổ truyền, bệnh tiết niệu được gọi là chứng “sa lấm”, “thạch lâm” gồm các triệu chứng chủ yếu như đau lưng, tiểu tiện khó, tiểu ra máu v.v… Nguyên nhân là do thấp nhiệt kết ở hạ tiêu làm cặn nước tiểu đọng lại, nhỏ gọi là sa, to gọi là thạch. Sa và thạch làm trở ngại đến việc bài tiết nước tiểu, gây tiểu tiện khó, ứ lại gây đau. Thấp nhiệt còn gây sốt, xuất huyết, ứ khí trệ gây chảy máu.

Các phương pháp trị sỏi tiết niệu

Ngày nay, khoa học đã tìm ra nhiều phương pháp để điều trị sỏi thận nói chung và sỏi tiết niệu nói riêng. Các phương pháp điều trị ngoại khoa như mổ lấy sỏi hoặc mổ nội soi qua đường niệu; tán sỏi qua da, tán sỏi ngoài cơ thể v.v…đều là các kỹ thuật xâm lấn, chi phí điều trị cao, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và trình độ chuyên môn cao của đội ngũ thầy thuốc; vì vậy, nó chỉ được chỉ định trong trường hợp sỏi có kích thước lớn mà các phương pháp điều trị nội khoa ít hiệu quả.

Đối với trường hợp sỏi có kích thước nhỏ (dưới 10mm), các phương pháp điều trị nội khoa, mà trong đó chủ yếu là các thuốc có nguồn gốc dược liệu, tỏ ra khá hiệu quả và thường được chỉ định.

Thuốc Bài Thạch trị sỏi tiết niệu

Trên cơ sở tập hợp các thư tịch cổ, kết hợp kinh nghiệm dân gian và lý luận của y học cổ truyền, Công ty cổ phần Dược Danapha đã bào chế thành công chế phẩm Bài Thạch điều trị sỏi tiết niệu với thành phần như sau:

Thành phần

Hàm lượng dược liệu

1. Kim tiền thảo   1000mg
2. Chỉ thực   100mg
3. Nhân trần   250mg
4. Hậu phác   100mg
5. Hoàng cầm   150mg
6. Bạch mao căn   500mg
7. Uất kim  250mg
8. Binh lang  100mg
9. Mộc hương   100mg
10. Đại hoàng    50mg
Thuốc Bài Thạch

Thuốc Bài Thạch trị sỏi tiết niệu

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Nhật Bản, Kim tiền thảo có tác dụng bào mòn sỏi do acid hóa nước tiểu, giúp hòa tan sỏi vốn được hình thành trong môi trường kiềm. Kim tiền thảo tác dụng chủ yếu trên sỏi Calci Oxalate nhờ làm tăng nồng độ Calci trong huyết thanh và làm giảm bài tiết Calci vào đường niệu; tăng bài tiết Citrate vào đường niệu (một yếu tố ngăn chặn sự hình thành sỏi), tăng thể tích nước tiểu và tăng sự thanh thải Creatinin.

Tác dụng của Kim tiền thảo được tăng cường hơn khi phối hợp với tác dụng lợi tiểu của Bạch mao căn, tác dụng tăng tiết mật, kích thích tăng co bóp của Nhân trần, Binh lang, Đại hoàng; tác dụng kháng sinh, kháng viêm của Hoàng cầm, Uất kim và tác dụng giảm đau của Mộc hương, Hậu phác, Chỉ thực.

Vì vậy, ngoài chỉ định điều trị sỏi tiết niệu, Bài Thạch còn được chỉ định trong trường hợp sỏi mật, viêm túi mật; đặc biệt là để phòng ngừa tái phát sau khi mổ lấy sỏi hoặc tán sỏi qua da, tán sỏi ngoài cơ thể.

Thuốc đã được Bộ Y Tế cấp số đăng ký lưu hành toàn quốc và đã được người tiêu dùng tín nhiệm sử dụng trong hơn 10 năm qua.

Gs.Bs Hoàng Bảo Châu
Ds. Nguyễn Thuận

Nhận xét