Hằng năm, số lượng bệnh nhân bị sỏi mật phải chỉ định phẫu thuật ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải cứ có sỏi túi mật là phải mổ, chúng ta vẫn có thể chung sống hòa bình với nó.

Chung sống hòa bình với sỏi túi mật

soi-tui-mat

Người bệnh có thể chung sống hòa bình với bệnh sỏi túi mật

Sỏi túi mật có thể nhỏ vài milimet hoặc lớn vài centimet, có hình tròn, bầu dục hoặc nhiều hình dạng khác tùy theo cấu tạo.
Sỏi túi mật có ba loại là sỏi cholesterol, sỏi sắc tố và sỏi hỗn hợp, trong đó, sỏi cholesterol là phổ biến nhất.
Một vài bệnh nhân chỉ có một vài viên sỏi trong túi mật nhưng cũng có bệnh nhân bị rất nhiều sỏi. Sỏi túi mật thường không gây ra triệu chứng gì đặc biệt nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, đáng mừng là túi mật chứa sỏi chưa có gì nguy hiểm nên người bệnh có thể chung sống hòa bình với nó.

Khi nào sỏi túi mật gây biến chứng mới nên mổ

mo-soi-tui-matKhi sỏi quá lớn gây ảnh hưởng đến hoạt động của túi mật thì cần phải phẫu thuật

Nếu người bệnh sỏi túi mật không có các triệu chứng như đau bụng trên bên phải thì vẫn có thể chung sống hòa bình với sỏi, chỉ cần chú ý chế độ ăn uống kỹ lưỡng. Khi sỏi túi mật gây ra các triệu chứng đau quặn mật, viêm túi mật, đau bụng trên phải, sốt cao, …thì cần phải phẫu thuật.
Các trường hợp cần mổ sỏi bao gồm:
– Sỏi quá to (kích thước trên 25mm), gây khó khăn cho hoạt động co bóp của túi mật và dẫn tới những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân.
– Sỏi gây tắc đường dẫn mật (đường dẫn nhỏ trong gan hay ống mật chủ).
– Sỏi mật dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy cấp…
– Bệnh nhân sỏi mật có kèm suy giảm miễn dịch.
Người bệnh cũng không cần quá lo lắng khi phải cắt bỏ túi mật bởi vì sau khi phẫu thuật vẫn có thể ăn uống bình thường. Mật từ gan sẽ đi qua ống mất xuống ruột giúp tiêu hóa, sinh hoạt làm việc bình thường, “quan hệ vợ chồng” không bị ảnh hưởng, không làm giảm tuổi thọ, không cần dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa khác. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Trisoithan.vn

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

Nhận xét