Viêm đường tiết niệu xảy ra chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu gây nên hiện tượng viêm nhiễm. Nữ giới có khả năng mắc bệnh này cao hơn nam giới do cấu tạo niệu đạo.  Do đó, chúng ta cần có những phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu hiệu quả và hợp lý.

Điều trị viêm đường tiết niệu

Các bác sĩ cho biết, việc điều trị viêm đường tiết niệu cần tùy theo vị trí nhiễm khuẩn, mức độ nặng hay nhẹ, tính chất cấp tính hay mạn tính và chủng vi khuẩn gây bệnh mà có những chỉ định điều trị khác nhau.

Thuốc kháng sinh trị viêm đường tiết niệu

Hiện nay, có ba phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu phổ biến:

Điều trị kháng sinh

Cách điều trị thông thường là sử dụng kháng sinh diệt vi khuẩn. Đặc biệt là cần phải chữa trị dứt điểm và vệ sinh đúng cách nếu không bệnh sẽ tái phát. Tuy nhiên, khi dùng kháng sinh trị bệnh tiết niệu cần lưu ý sử dụng đúng và đủ liều, tuân thủ phác đồ điều trị cho đến khi khỏi bệnh, không bỏ dở giữa chừng. Khi bệnh tái phát cần uống nhiều nước để đào thải bớt vi khuẩn, không nên nhịn tiểu, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục để tránh lây nhiễm, quan hệ tình dục an toàn để tránh mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Rau ngô trị bệnh

Điều trị triệu chứng

Để giảm triệu tiểu buốt, tiểu gắt, thường xuyên mắc tiểu,… người bệnh có thể uống nhiều nước, có thể là nước lọc, nước râu ngô, bông mã đề,… để giúp làm loãng nước tiểu và góp phần loại bỏ vi khuẩn.

Điều trị hỗ trợ

Người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, uống nhiều nước, tránh sử dụng các đồ ăn nhanh, nhiều chất béo, đồ uống có ga, cồn, hay các chất kích thích.

Cách pha chế các loại nước chữa viêm đường tiết niệu

Dùng nước thiên nhiên tốt cho sức khỏe

  • Nước rau dền: Sử dụng lá rau dền tươi 50g, rửa sạch sau đó giã nhỏ lọc bằng nước đun sôi để nguội, lấy nước đặc chia 2 lần uống trong ngày, uống liền 3 ngày. Nếu là lá khô thì đun lấy nước đặc chia làm 3 lần uống trong ngày và uống liền trong 3 ngày.
  • Nước râu ngô: Rửa sạch râu ngô 50g, lá mã đề 30g sau đó cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, cho 20g đường vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Uống liền 3 ngày.
  • Nước dứa: Chọn quả dứa chín, sau đó nướng trên lửa từ 1 – 2 phút, sau đó ép lấy nước, cho 10g đường phèn vào nguấy đều và uống, uống liên tục trong 3 ngày.
  • Nước rau má: Lấy 50g rau má rửa sạch xay nhỏ, ép lấy nước đặc. Mía đỏ 100g ép lấy nước cho vào nước rau má quấy đều, chia 2 lần uống trong ngày và uống liền trong 2 ngày. Hoặc rau má và mía đỏ rửa sạch sau đó chẻ thành miếng, cho cả 2 vào nồi thêm 250 ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc, chia 3 lần uống trong ngày, uống liền trong 3 ngày.
  • Nước đậu xanh: Đậu xanh còn vỏ 100g vo sạch, cho vào nồi thêm 300ml nước đun thật kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc, cho 20g đường phèn vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3 ngày.
  • Nước giá đậu xanh: Giá đậu xanh 200g, lá mã đề 30g rửa sạch giã nhỏ, dùng nước sôi để nguội lọc lấy 150ml nước đặc, cho đường phèn 30g vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày, lúc đói và uống liền 3 ngày.

Với những phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu như kể trên chúng ta có thể có những cách phòng chống và chữa trị bệnh tiết niệu một cách hợp lý nhất để giữ sức khỏe cho mỗi người.

Nhận xét