Nếu đi tìm một dược liệu để điều trị sỏi thận thì Kim tiền thảo chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Ngay tên gọi đã hình dung được đây là dược liệu quý – lá giống với đồng tiền ngày xưa nên gọi là Kim tiền.

Kim tiền thảo còn có tên là vảy rồng, đồng tiền lông, mắt trâu; tên khoa học là Desmodi styracifolium (Osb.) Merr, thuộc họ Đậu – Fabaceae, bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây trên mặt đất. Kim tiền thảo là cây thân cỏ, cao 30 – 50 cm, mọc bò, lá mọc so le, mặt dưới có lông trắng bạc, mặt trên có những đường gân rất rõ; phân bố phổ biến ở các vùng trung du và đồi núi phía Bắc Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nước Đông Nam Á.
Kim tiền thảo được ghi nhận đầu tiên từ sách “Trung Quốc dược vật đại từ điển” (1957), được gọi là Quảng Kim tiền thảo (để phân biệt với Tứ Xuyên Kim tiền thảo, tên khoa học là Lysimachia christineae Hance, thuộc họ Báo xuân hoa – Primulaceae, một dược liệu có công dụng tương tự nhưng cho hiệu quả trị sỏi thận và sỏi tiết niệu kém hơn).
Dược điểm Trung Quốc có chuyên luận “Viên thạch lâm thông” với công dụng chính là trị sỏi thận, sỏi tiết niệu sử dụng dược liệu Quảng kim tiền thảo, và đa số các chế phẩm thuốc trị sỏi thận, sỏi tiết niệu ở Trung Quốc đều sử dụng loại dược liệu này. Tại Việt Nam, Dược điển Việt Nam và các sách về cây thuốc chỉ nói dến loài Kim tiền thảo Desmodin styracifolium (Osb.) Merr, tức là Quảng Kim tiền thảo, được sử dụng phổ biến trong dân gian và là thành phần của các thành phẩm thuốc trị sỏi thận khá quen thuộc trong giới điều trị.

Chứng sỏi thận, sỏi niệu theo Y học cổ truyền gọi là chứng “thạch lâm”. Nguyên nhân dẫn đến thạch lâm chủ yếu là do thấp nhiệt lâu ngày ở hạ tiêu hun đốt khiến thấp hợp với chất trọc trong nước tiểu mà thành sỏi (tính chất của thấp là dính kết, chính vì vậy mới làm cho chất trọc (cặn bã) kết lại với nhau mà thành sỏi).
Kim tiền thảo có vị ngọt tính mát, quy kinh can thận bàng quang, tác dụng thanh nhiệt trừ thấp, lợi tiểu, thông lâm. Nhờ tính thanh lợi thấp nhiệt mà Kim tiền thảo vừa ngăn chặn sự tiếp diễn của thấp nhiệt, vừa làm tan đi thấp kết và khiến sỏi tan ra mà xuống bàng quang đi ra ngoài.

Theo sách “Lâm sàng dược tính hiện đại”, các nghiên cứu dược lý từ cao chiết Kim tiền thảo và các thành phần hóa học phân lập được từ cao chiết Kim tiền thảo như polysaccharid, saponin triterpen, flavonoid, … cho thấy tác dụng bài sỏi theo cơ chế:
– Tăng cường nhu động co bóp niệu quả, tăng áp lực niệu quản đoạn trên rõ rệt, tăng lưu lượng bài tiết nước tiểu (phù hợp với công năng lợi niệu thông lâm theo Y học cổ truyền).
– Ngăn chặn sự hình thành sỏi và hòa tan thành phần tạo sỏi, tăng khả năng bài tiết canxi, giảm lượng canxi lắng đọng ở thận và bàng quang, hòa tan thành phần kết tinh với canxi (phù hợp với công năng thanh nhiệt trừ thấp theo Y học cổ truyền).
– Ngoài ra, Kim tiền thảo còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm phù nề ở niệu quản.

Theo Tạp chí Dược & Mỹ phẩm – số tháng 12/2018

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét