Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận khác nhau, từ nội khoa đến ngoại khoa. Tuy nhiên, nói sỏi nhỏ dưới 3mm, có thể cân nhắc điều trị bằng các bài thuốc tự nhiên, trong đó hoa dâm bụt.

Dâm bụt trong y học cổ truyền
Dâm bụt thường mọc dại hoặc được trồng làm hàng rào tại Việt Nam. Trẻ em cũng thường lấy nhụy hoa dâm bụt để ăn. Nhưng ít ai biết đến nó còn có nhiều công dụng trị bệnh.
Trong Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh, và trong Lĩnh Nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông có ghi: Dâm bụt có vị ngọt, tính bình, không độc, tính thông hoạt, trị lở ngứa, sưng đau, bạch đới, mất ngủ, giải khát. Lá dâm bụt vị nhạt, nhớt, tính bình, có tác dụng làm dịu, an thần, tẩy nhẹ, nhuận tràng, chữa viêm niêm mạc dạ dày, ruột, đại tiện ra máu, kiết lỵ, mụn nhọt, ghẻ lở, mộng tinh, đới hạ. Hoa dâm bụt vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, chữa kinh nguyệt không đều, khó ngủ, hồi hộp, tiểu đỏ.
Vỏ rễ dâm bụt vị ngọt, tính bình, có tác dụng điều kinh, chống ho tiêu viêm, chữa viêm tuyến mang tai, viêm kết mạc, viêm khí quản, viêm đường tiết niệu, viêm cổ tử cung, bạch đới, kinh nguyệt không đều, mất kinh.

Cách trị sỏi thận nhờ hoa dâm bụt
Cách làm
– Lấy hoa dâm bụt, cắt bỏ cuống hoa rồi rửa sạch
– Cho 9 – 10 hoa và bát ăn cơm, đổ gần đầy nước và bỏ vào 1 cục đường phèn nhỏ bằng đốt tay, đem chưng cách thủy.
– Chờ nước sôi khoảng 1 phút thì bắc ra để nguội ăn và uống hết, mỗi ngày một lần.
Hoặc
– Đâm nát hoa dâm bụt, cho vào một chút muối, chế thêm nước lạnh, vắt hết bả để dễ uống, ngày uống 2 lần, uống trong 15 ngày sẽ tiêu ra hết.
Lưu ý khi dùng
Trước khi dùng bài thuốc này thì người bệnh nên đi siêu âm xem sỏi thận như thế nào, sau 1 tháng uống bài thuốc này thì đi siêu âm lại để xem kết quả; và mỗi ngày phải uống đủ 2,5 lít nước thì mới mong ra sỏi. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét