Kim tiền thảo có tác dụng kháng sinh, kháng viêm, lợi tiểu, lợi mật, hạ huyết áp. Công dụng chữa bệnh của kim tiền thảo chủ yếu là lợi mật, thông tiểu tiện, thường dùng chữa sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang, phù thũng, viêm đường tiết niệu, khó tiêu,… ở dạng thuốc sắc, kim tiền thảo dùng riêng hoặc tùy từng bệnh mà phối hợp với các vị thuốc khác. Thời gian điều trị phụ thuộc vào vị trí và kích thước của sỏi trong đường tiết niệu.

Kim tiền thảo là một loại dược liệu rất công hiệu để chữa các bệnh sỏi thận và sỏi mật mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

Kim Tiền Thảo

Cây Kim Tiền Thảo

Công dụng tán sỏi thận của Kim Tiền Thảo

Kim tiền thảo được sử dụng nhiều trong các bài thuốc nam trị sỏi thận, mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao. Hợp chất saponin triterpenic trong kim tiền thảo có tác dụng hạn chế sự hình thành sỏi canci-oxalat ở thận; chất polysaccharid giảm thiểu sự tăng trưởng của sỏi.

Công dụng của kim tiền thảo không dựa vào cơ chế lợi tiểu. Người dùng thuốc vì thế nên kết hợp kim tiền thảo với một vài dược thảo có tác dụng lợi tiểu nhẹ, như râu mèo, râu bắp, atiso… để tăng cường mức độ đào thải acid uric qua đường tiểu. Quan trọng phải bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể, nhất là trong giờ làm việc và thói quen đi tiểu ngay mỗi khi buồn tiểu.

a

Bài Thạch thảo dược thiên nhiên từ Kim Tiền Thảo

Hoạt chất soyasaponin I chứa trong kim tiền thảo có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi calci axalat ở thận. Thành phần polysacchorid trong cao kim tiền thảo có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi calci axalat ở thận và đồng thời làm tăng lượng bài tiết nước tiểu. Ngoài ra kim tiền thảo còn có tác dụng tăng cường sự tiết mật.

Bên cạnh đó, nhờ tác dụng kháng khuẩn, chống viêm các hoạt chất trong kim tiền thảo có tác dụng làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện cho viên sỏi di chuyển xuống dưới và bị đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu; từ đó các triệu chứng đau buốt khi đi tiểu, hay đi tiểu nhiều lần cũng được giảm đi.

Kim tiền thảo đối với hệ tim mạch

Đối với hệ tim mạch, trên thực nghiệm kim tiền thảo làm tăng tuần hoàn mạch vành, hạ huyết áp, hạ áp lực động mạch, tim đập chậm, đồng thời làm giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim. Bên cạnh đó, dùng thuốc bào chế từ kim tiền thảo rất tốt cho người bị cao huyết áp.

Nhận xét