Thời gian gần đây, nhiều người đã áp dụng phương pháp điều trị sỏi thận, mật không cần mổ mà chỉ tuân thủ chế độ ăn uống, thanh lọc cơ thể. Theo các nhà chuyên môn, cách làm trên chỉ là hỗ trợ điều trị

thanh loc soi than

 Sỏi to, sỏi nhỏ đều… hết!

“Bài thuốc” mà nhiều bệnh nhân truyền nhau áp dụng, được quảng cáo là do một bác sĩ đang làm việc tại Ấn Độ nghiên cứu và được viết trong cuốn sách The Cure for all diseases (Chữa hết mọi thứ bệnh). Theo “bài thuốc” này thì chỉ sau vài lần áp dụng, sỏi to, sỏi nhỏ sẽ bị thải loại ra ngoài. Những thành phần trong “bài thuốc” không kiếm đâu xa mà rất gần trong cuộc sống. Nó bao gồm bốn gói muối Epson (magnes sulphat); 1/2 chai dầu oliu loại 125ml; một trái bưởi cỡ 1kg lấy múi xay nhuyễn, vắt lấy nước; 750ml nước tinh khiết…

bai thuoc the cure for all diseases

Ngày thứ nhất, ăn sáng và ăn trưa với thức ăn nhẹ, không chất béo và đường. Không ăn và uống sau bữa trưa (12 giờ) cho đến ngày hôm sau. Pha bốn gói Epson để vào tủ lạnh (chia làm bốn lần). 18 giờ uống một phần nước dung dịch vừa pha. 20 giờ uống dung dịch muối lần thứ hai. 21 giờ 45 vắt nước bưởi (1/2 – 3/4 ly) trộn chung với 1/2 ly dầu oliu và lắc cho sủi bọt. 22 giờ tối uống hết dung dịch vừa pha. Uống xong, phải đi nằm lập tức và lúc này, người bệnh có thể cảm thấy sự dịch chuyển ở gan (tống sạn ra khỏi các ống dẫn và túi mật).

Ngày thứ hai, 6 giờ uống phần dung dịch Epson thứ ba. 8 giờ uống phần cuối cùng. 10 giờ có thể bắt đầu uống nước trái cây, ăn cháo sau nửa giờ và ăn uống bình thường một giờ sau. Có thể áp dụng cách này một – hai lần cách nhau hai tuần, hiệu quả sẽ rõ rệt.

Các bài thuốc chỉ là hỗ trợ

BS Nguyễn Cao Luận khẳng định: đối với sỏi thận nhỏ, dù uống thuốc gì cũng không tan ngay được mà cần có thời gian. Thực tế, sỏi canxi dễ tan, còn sỏi oxalat rất khó tan. Sỏi có thể có ở thận hoặc đường tiết niệu. Sỏi ở thận to nhưng chưa chắc gây đau nhiều bằng sỏi ở đường tiết niệu. Sỏi mật phần lớn cần phải phẫu thuật. Trong thực tế, một số trường hợp sỏi niệu quản còn nhỏ (khoảng bằng hạt đậu đen), bề mặt sỏi trơn láng thì phương pháp uống nhiều nước, vận động (chơi bóng bàn, chạy nhảy, đạp xe đạp…) cũng có thể làm cho sỏi thoát ra ngoài. Tuy nhiên, số trường hợp như vậy không nhiều.

Hiện chưa có nghiên cứu nào tại Việt Nam minh chứng cách chữa sỏi mật, thận như trên là hiệu quả. Thành phần trong “bài thuốc” chỉ là những thực phẩm hết sức bình thường trong cuộc sống. Hơn nữa, việc uống dung dịch trên theo giờ không có ý nghĩa gì. Nó cũng chỉ như việc ăn uống hàng ngày. Tôi có thể khẳng định 100% “bài thuốc” trên không có tác dụng. Không thể tin được cách chữa bệnh này”, BS Luận khẳng định.

TS Vũ Nguyễn Khải Ca, Trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu (BV Việt Đức, Hà Nội) cũng khẳng định: “Ngay cả những bài thuốc Nam cũng chỉ giúp cơ thể bài thải những cặn sỏi, chứ không giúp làm tan sỏi lớn. Một số loại thuốc được quảng cáo tan sỏi nhưng trên thực tế chỉ có tác dụng… lợi tiểu”.

“Việc chữa trị sỏi thận, sỏi niệu quản lâu nay có những phương pháp hiện đại không đau, đơn giản, nhanh gọn như mổ nội soi, tán sỏi (bằng siêu âm, xung hơi, tán laser…). Sỏi thận là bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân. Việc phòng ngừa các biến chứng là rất quan trọng. Vì vậy, cần cố gắng phát hiện và điều trị thật sớm” – BS Luận khuyên.

Lệ Hà

Nhận xét