Đối với các trường hợp sỏi nhỏ dưới 7 – 10mm, bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên điều trị bằng phương pháp nội khoa kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, đối với sỏi thận kích thước lớn thì mổ lấy sỏi thận là điều cần thiết. Chính vì vậy, trisoithan.vn xin chia sẻ một vài phương pháp ngoại khoa điều trị sỏi thận và chi phí thực hiện để các bạn cùng tham khảo.

Trị sỏi thận – khi nào cần can thiệp ngoại khoa
Sỏi thận có kích thước tầm 20mm trở lên, có ảnh hưởng đến chức năng thận thì bắt buộc phải mổ lấy sỏi. Hoặc đối với sỏi có kích thước nhỏ hơn nhưng đã biến chứng gây nhiễm mủ thận, suy thận, thận ứ nước, …thì cũng phải mổ lấy sỏi để kiểm soát các biến chứng xấu hơn do sỏi thận gây ra cho bệnh nhân.
Các phương pháp mổ lấy thận hiện nay và chi phí thực hiện
– Tán sỏi ngoài cơ thể: Sử dụng máy tán sỏi bằng nguồn năng lượng tia laser hoặc sóng xung kích làm phá bề mặt sỏi, đập vụn sỏi ra và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Phương pháp này hầu như không gây đau đớn cho bệnh nhân, tuy nhiên chỉ áp dụng cho bệnh nhân có sỏi khoảng dưới 3 cm. Chi phí thực hiện trong khoảng 2 – 4 triệu đồng.
– Tán sỏi nội soi ngược dòng: sử dụng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, lên bàng quang và lên niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi; sau đó dùng năng lượng laser hoặc khí nén để phá vụn sỏi rồi bơm rửa lấy hết sỏi ra ngoài. Chi phí thực hiện phương pháp này khoảng 7 – 10 triệu đồng.
– Lấy sỏi thận qua da: Để đưa được ống nội soi đường kính 10mm – 15mm qua da thì phải tạo được đường hầm vào thận và tiếp cận sỏi bên trong cơ thể. Sử dụng nguồn năng lặng bằng laser để phá vỡ sỏi hoặc khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài. Phương pháp lấy sỏi thận qua da chỉ định áp dụng đối với sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng, hay sỏi nhóm đài dưới. Chi phí từ 8 – 12 triệu đồng.
– Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Dùng ống nội soi đưa qua đường tiết niệu, tán sỏi và hút hoặc gắp sỏi ra ngoài. Phương pháp này cũng hiện đại, ít gây đau đớn và bệnh nhân không bị vết rạch trên cơ thể. Phương pháp này được chỉ định cho sỏi ở vị trí bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản, những sỏi lớn, mật độ chắc. Chi phí từ 5 – 7 triệu đồng.
– Phẫu thuật mổ mở: Hiện nay có chỉ định ít hơn do nhiều tai biến, thời gian hồi phục lâu. Áp dụng cho những sỏi thận, niệu quản kích thước lớn, chức năng thận kém. Chi phí từ 2 – 5 triệu đồng.
– Phẫu thuật bằng robot: Phương pháp này đang được thực hiện ở những nước phát triển, được chỉ định với những sỏi thận lớn, nhằm rút ngắn thời gian nằm viện, nhưng chi phí phẫu thuật rất cao. Chi phí cụ thể được báo sau khi thăm khám, từ 20 – 30 triệu đồng. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét