Cây rau đắng là một trong những dược liệu phổ biến ở Việt Nam được dùng để điều trị sỏi bàng quang.

Bạn biết gì về cây rau đắng
Rau đắng (Polygonum aviculare L) là cây thuộc họ rau răm có công dụng điều trị dứt điểm các bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Đông Y Việt Nam thường gọi rau đắng với tên quen thuốc là Biển súc. Rau đắng có vị đắng, tính hàn và có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, diệt ký sinh trùng.
Kinh nghiệm dân gian cho thấy đã có nhiều người điều trị sỏi bàng quang thành công nhờ cây rau đắng. Khoa học giải thích rằng, rau đắng có công dụng trị sỏi bàng quang là nhờ trong đó chứa nhiều tinh dầu, acid silicic, tanin, các chất dẫn polyphennol, antharanoid, … giúp đánh tan sỏi và đẩy ra ngoài cơ thể.

Tham khảo một số bài thuốc trị sỏi bàng quang từ rau đắng
Chữa các triệu chứng tiểu tiện khó
Cách 1: đây là cách khá đơn giản
Nguyên liệu: Rau đắng khô 13g (rau đắng tươi 15-20g).
Cách dùng: Đem rau đắng đã rửa sạchn sắc lấy nước uống thay nước hàng ngày.
Cách 2:
Nguyên liệu: Rau đắng 12g, mã đề 20g, bòng bong 20g.
Cách dùng: Đem các vị thuốc trên cho vào nồi sắc lấy nước uống hàng ngày, kiên trì sử dụng trong nhiều ngày thì bệnh sẽ thuyên giảm.
Chữa triệu chứng đái buốt
Nguyên liệu: Rau đắng khô 12g, mộc thông 5g, hoạt thạch 10g, xa tiền thảo 8g.
Cách dùng: Cho các vị thuốc trên vào siêu sắc lấy nước uống, cho 3 bát nước, sắc còn 1 bát. Chia đều uống trong ngày. Mỗi ngày uống hết 1 thang.
Chữa viêm bàng quang cấp tính
Nguyên liệu: Bồ công anh, tỳ giải mỗi thứ 20g, rau đắng 12g, hoàng cầm, sài hồ, hoạt thạch, cù mạch mỗi thứ 12g, mộc thông.
Cách dùng: Cho các vị thuốc trên vào siêu sắc làm 3 lần, mỗi lần đun sôi khoảng 1 tiếng. Lần đầu tiên cho 3 bát nước sắc còn 1 bát sau đó gạn ra một chiếc bát nhỏ, lần thứ 2, thư 3 tiếp tục cho thêm 2 bát nước và sắc còn 1 bát. Gộp nước chắt ra từ cả 3 lần sắc vào một bát, đảo đều và chia ra uống trong ngày (uống trước khi ăn).
Khi sử dụng bài thuốc này, người bệnh nên kiêng các thức ăn cay nóng và đồ uống chứa các chất kích thích.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét