Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay thì nhiều căn bệnh cũng dần lan rộng. Một trong số đó phải nói đến bệnh sỏi thận. Với nhiều triệu chứng cũng như tác hại vô cùng nghiêm trọng của nó chúng ta cần có biện pháp chữa bệnh và phòng bệnh đúng cách. Và chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo là một trong những vấn phương pháp được nhiều người sử dụng.

Kim tiền thảo được xem là một trong những bài thuốc quý để ngăn chặn, chữa trị cho loại bệnh sỏi thận nguy hiểm này. Vậy công dụng cũng như các chữa bệnh bằng kim tiền thảo như thế nào?

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sỏi thận

suy-than (300 x 225) soi than (264 x 165)

Biểu đồ minh họa bệnh sỏi thận

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về nguyên và triệu chứng của căn bệnh sỏi thận!

Bệnh sỏi thận được hình thành do sự kết tủa của một số chất trong nước tiểu. Những viên sỏi được hình thành và sau đó lưu chuyển qua niệu quản xuống bàng quang. Kích thước sỏi nhỏ có thể theo nước tiểu ra ngoài. Sỏi có kích thước lớn không thể đi qua được niệu quản nên chúng nằm trong niệu quản, gây nghẽn niệu quản và cản trở nước tiểu xuống bàng quang, gây đau đớn cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận là do thói quen ngồi nhiều, uống ít nước, ăn nhiều chất béo, nhiễm trùng bộ phận sinh dục và hay nhịn tiểu. Khi bị sỏi thận, bệnh nhân bị đau bụng bên trái, đau lan ra hông, lưng, đau âm ỉ, có khi buồn nôn và nôn. Ngoài ra, người bệnh có những triệu chứng khác như tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu gắt, có thể tiểu ra mủ, ra máu.

Trị sỏi thận bằng kim tiền thảo

Cây Thuốc Kim Tiền Thảo

Kim tiền thảo có tác dụng làm tan sỏi, đặc biệt là sỏi có kích thước nhỏ

Kim tiền thảo đã được nghiên cứu và cho vào thuốc điều trị trong Đông y bởi tác dụng làm tan sỏi mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy, kim tiền thảo có tác dụng ức chế sự tạo sỏi canxi oxalat trên chuột cống trắng. Hợp chất saponin triterpenic trong Kim tiền thảo có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi canci-oxalat ở thận. Chất polysaccharid ức chế sự tăng trưởng của sỏi canxioxalat monohydrat.

Kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu, làm ngừng sự gia tăng kích thước của hòn sỏi, đồng thời hòa tan sỏi theo cơ chế “nước chảy đá mòn”. Sau đó nhờ tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, kim tiền thảo làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi di chuyển xuống dưới và đái ra ngoài.

Bài thuốc trị bệnh sỏi thận bằng kim tiền thảo

thuoc-bai-thach-danapha (314 x 330)

Bài thạch Danapha chứa kim tiền thảo trị sỏi thận, sỏi tiết niệu

  • Lấy 25 – 40g kim tiền thảo, đem nấu nước uống, uống thay nước hàng ngày.
  • Kim tiền thảo 30g, đương quy 14g, đào nhân 14g, quả dứa dại 20g, kê nội kim 12g, đăng tâm 6g, tỳ giải 14g, ý dĩ nhân 20g, đem sắc uống, uống liên tục 1 tháng, nếu sỏi lớn phải uống lâu.

Lưu ý khi trị bệnh sỏi thận bằng kim tiền thảo

  • Những người bị tiêu chảy, tỳ hư không nên sử dụng kim tiền thảo để chữa bệnh sỏi thận.
  • Khi điều trị sỏi thận bằng kim tiền thảo, bệnh nhân cần kiên trì điều trị lâu ngày mới có tác dụng. Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để đem lại hiệu quả tốt nhất.
  • Kim tiền thảo chỉ thích hợp điều trị cho những trường hợp bệnh nhân có sỏi nhỏ, còn những trường hợp có sỏi lớn thì nên áp dụng phương pháp khác để mang lại hiệu quả cao hơn.

Kim tiền thảo được coi là vị thuốc dễ tìm và hợp túi tiền cho bệnh nhân sỏi thận nhờ công dụng làm tan sỏi. Trị sỏi thận bằng kim tiền thảo cho hiệu quả cao, tránh được các biến chứng do phẫu thuật và tác dụng phụ.

Nhận xét