Khi nhắc đến những căn bệnh trẻ nhỏ dễ mắc phải, sỏi thận chắc chắn sẽ chẳng phải là một cái tên đáng lưu ý. Tuy nhiên, số ca bệnh được chẩn đoán nhiều nhất ở khoa nhi các bệnh viện hiện nay lại là sỏi thận.
Khoảng 1 trên 7 đàn ông và 1 trong 15 phụ nữ bị chẩn đoán bị sỏi thận trong suốt cuộc đời mình. Đây là một vấn nạn mới của nền y tế mặc dù sỏi thận đã xuất hiện hàng ngàn năm trước đây.

Hơn 1/2 triệu người Mỹ năm nay sẽ nhập viện vì bệnh sỏi thận và con số này sẽ còn tiếp tục tăng, đó là nhận định của Gary Curhan – giáo sư y khoa tại trường Y Harvard. Ông cho rằng lý do chính có thể là do số lượng người thừa cân ngày càng tăng lên ở Mỹ.
Điều đáng ngạc nhiên là bệnh sỏi thận là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên nay lại xuất hiện ngày càng nhiều ở độ tuổi 5 hay 6. Trường đại học Y Loyola gần Chicago cũng vừa xử lý một trường hợp sỏi thận ở bé gái mới 8 tháng tuổi. Một vài bệnh viện thậm chí còn mở phòng khám sỏi thận cho trẻ em.
Tiến sĩ Caleb P. Nelson, người phụ trách khoa tiết niệu tại đại học Y Harvard đồng thời là đồng giám đốc của Trung tâm sỏi thận tại bệnh viện Boston cho thấy hàng tuần có nhiều ca trẻ em bị sỏi thận đến khám trong khi vào những năm 70, 80 có khi vài tháng mới có một ca sỏi thận ở trẻ em.
Một báo cáo gần đây cho biết trẻ em ở Trung Quốc bị sỏi thân do uống sữa chứa melamine, một chất hóa học độc hại được thêm vào sữa một cách phi pháp. Trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương vì sữa là nguồn thực phẩm chính của các bé.

girl-with-kidney-pain

Sỏi hình thành trong thận do các khoáng chất tồn đọng trong đường tiểu. Nếu tinh thể nhỏ, chúng có thể được thải ra ngoài cơ thể qua đường tiểu mà không gây khó chịu nhưng nó cũng có thể có bề mặt lởm chởm và to như quả bóng golf. Giáo sư Curhans cho rằng sỏi thận có thể gây nhiễm trùng và tổn thương thận.

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy sự liên kết giữa việc hình thành sỏi thận với việc thiếu hụt một loại vi khuẩn có lợi ở ruột dưới, gọi là Oxalobacterformigenes. Vi khuẩn này ngăn chặn sự hình thành sỏi bằng cách loại bỏ hợp chất canxi oxalate trong đường ruột trước khi nó di chuyển đến thận. Tiến sĩ David G. Williams khuyên nên thường xuyên sử dụng các sản phẩm bổ sung probiotic hoặc ăn sữa chua, kefir để duy trì các vi khuẩn tốt trong đường ruột.

Hầu hết các nghiên cứu về bệnh sỏi đều được tiến hành ở người lớn, nhưng các chuyên gia cho rằng nó cũng có thể áp dụng ở trẻ em. Lịch sử gia đình hay nơi sinh sống cũng có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc sỏi thận. Theo lý thuyết thì thời tiết nóng bức khiến đổ mồ hơi nhiều hơn, nước tiểu cũng trở nên đậm đặc. 80% sỏi được hình thành khi oxalate kết hợp với canxi trong đường niệu. Không uống đủ nước và ăn quá nhiều muối đều có thể làm tăng lượng canxi và oxalate trong đường tiểu.

Tiến sĩ Bruce L. Salaughenhoupt, đồng giám đốc phòng khám sỏi thận và tiết niệu nhi ở đại học Wisconsin cho rằng hiện nay có quá nhiều muối trong chế độ ăn của trẻ. Cùng với nhiều chuyên gia khác, ông cho rằng muối có nhiều trong khoai tây chiên, các loại thịt trong sandwich, súp ăn liền và cả thức uống thể thao. Tiến sĩ Pope ở Nashville cũng khẳng định rằng chính chế độ ăn uống liên quan trực tiếp đến tình trạng béo phì và từ đó dẫn đến nhiều chứng bệnh khác ở trẻ.

Tiến sĩ Caleb Nelson cũng đồng ý rằng chúng ta cần tạo thói quen có chế độ ăn uống cân bằng và tránh các thức ăn nhiều chất béo, nhiều muối cho trẻ ngay từ lúc nhỏ.

Theo naturalnews.com

Nhận xét