Nước uống thể thao là thức uống yêu thích của các vận động viên và những người thường xuyên vận động bởi nó giúp giải tỏa cơn khát và bổ sung nhiều khoáng chất. Những thức uống này thường chứa canxi, natri và nhiều khoáng chất thường gọi là chất điện giải. Tuy nhiên, sự không cân bằng các chất điện giải có thể rất nguy hiểm. Nước uống thể thao có thể tăng cường sức khỏe cho cơ thể bằng cách tăng các chất điện giải nhưng cũng có thể dẫn đến những biến chứng như sỏi thận, loãng xương hay dư thừa canxi.

BaiThach-nuoc-uong-the-thao

Đổ mồ hôi và mất chất điện giải

Chơi thể thao và vận động nhiều làm tăng thân nhiệt, do đó cơ thể phải toát mồ hôi để làm mát. Mồ hôi bao gồm chất lỏng và chất điện giải như canxi, natri, kẽm, clorua, ma-giê, phốt phat, axi cacbonat và sunphat. Đổ mồ hôi quá nhiều mà không bổ sung nước kịp thời có thể dẫn đến mất nước, đột quỵ do nóng hoặc rối loạn tuần hoàn. Uống nước có thể cung cấp lại nước cho cơ thể nhưng vẫn không bổ sung được các chất điện giải đã mất. Nước uống thể thao giúp bổ sung các chất điện giải và hydrat cacbon mà cơ thể mất đi trong quá trình đốt cháy năng lượng. Tùy thuộc vào lượng mồ hôi bị mất đi mà nước uống thể thao tỏ ra hữu ích hơn so với nước lọc.

Căng cơ, chuột rút và sự mất nước

Chuột rút là tác dụng phụ của sự mất nước. Uống nước thể thao có thể làm giảm chuột rút do nó làm tăng lượng chất điện giải trong cơ thể và ngăn chặn mất nước (thông tin đăng trên tạp chí Medical News Today xuất bản tháng 7, 2005). Chế độ ăn uống chứa hydrat cacbon và chất điện giải cũng giảm bớt mệt mỏi trong quá trình luyện tập. Chúng ta thường có nguy cơ bị chuột rút, căng cơ khi luyện tập liên tục hơn 1 tiếng đồng hồ. Nước uống thể thao rất có ích trong những lúc này.

Cân bằng chất điện giải

Cơ là tập hợp các mô chuyển động được nhờ hoạt động của các chất điện giải. Nếu hàm lượng canxi, natri, kali quá thấp hoặc quá cao (thường gọi là sự mất cân bằng chất điện giải) thì cơ sẽ trở nên yếu đi hoặc gây ra co cơ. Triệu chứng của sự mất cân bằng chất điện giải bao gồm co giật, tê liệt, hôn mê, rối loạn nhịp tim và mê sảng. Mất cân bằng chất điện giải có thể dẫn đến rối loạn xương và hệ thần kinh.

Sỏi thận và loãng xương

Nước uống thể thao chứa rất nhiều natri. Khi cơ thể bài tiết natri thì đồng thời cũng đào thải canxi. Điều này dẫn đến một lượng lớn canxi được đưa và đường niệu, tăng nguy cơ bị sỏi thận. Lượng canxi cao trong đường tiết niệu cũng làm giảm đi một lượng nhỏ canxi trong xương. Cơ thể rút canxi từ xương để kết hợp với natri cho quá trình đào thải. Việc mất canxi khiến xương trở nên yếu và rỗng, đây chính là nguy cơ gây loãng xương.

Thừa canxi

Uống nhiều thức uống thể thao kết hợp với việc bổ sung canxi hay các loại vitamin giàu canxi có thể dẫn đến chứng tăng canxi huyết. Tăng canxi huyết xảy ra do khi có quá nhiều canxi trong cơ thể. Hàm lượng canxi cao làm ảnh hưởng đến chức năng của não và các dây thần kinh, hoạt động của các cơ và các hoocmon bởi vì canxi đều có vai trò đối với các chức năng này. Triệu chứng thường thấy của chứng thừa canxi huyết là buồn nôn, suy nhược, hay khát nước, đau nhức cơ bắp, đau khớp, đau bụng, táo bón.

Theo Natural Heaths

Nhận xét