tt

Chủ 3 cơ sở sản xuất kẹo tại xã Minh Khai, huyện Hoài Đức (Hà Nội) khai nhận với đoàn kiểm tra liên ngành: Trong quá trình sản xuất kẹo đã cho chất phụ gia là bột đá với tỉ lệ từ 30-50% thành phần kẹo để bán cho mùa Trung thu này. 

Nhiều chuyên gia y tế khẳng định, chất bột đá (CaCO3) sẽ gây sỏi thận, sỏi bàng quang, viêm loét dạ dày cho người sử dụng.

Cho bột vào kẹo để trục lợi

10h sáng ngày 5/9, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng 2 – Cục Cảnh sát môi trường (C36), Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội bất ngờ kiểm tra 3 cơ sở sản xuất kẹo tại địa bàn xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội gồm: Doanh nghiệp tư nhân Thương mại và sản xuất Phúc Thành Khang, cơ sở sản xuất kẹo Thanh Xuân, cơ sở sản xuất kẹo Phong Lan, phát hiện nhà sản xuất đã cho chất phụ gia là bột đá với tỉ lệ từ 30-50% vào thành phần kẹo. Đoàn kiểm tra đã thu giữ tại chỗ 3,4 tấn bột đá và hơn 8,5 tấn kẹo thành phẩm. Theo thừa nhận của các chủ sản xuất trên, họ trộn bột đá vào kẹo để tăng cân nặng, bán được nhiều nhờ giá rẻ. Thường thì những mặt hàng kẹo này được các chủ cơ sở sản xuất này chuyển về khu vực nông thôn tiêu thụ. Thiếu tá Bùi Văn An, Đội phó Đội ATVSTP, Phòng 2, C36 cho biết, cuộc thanh kiểm tra này được tiến hành sau một thời gian trinh sát cùng với những thông tin thu thập từ địa phương. Thiếu tá An cũng cho biết thêm, sẽ mở rộng điều tra trên địa bàn cả nước.

Gây sỏi thận, sỏi bàng quang

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, GS Lê Thế Trung, Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội cho biết, khi cơ thể tích luỹ chất bột đá (CaCO3) quá nhiều sẽ sản sinh ra sỏi ở thận, bàng quang. Chất bột đá cũng chính là một dạng canxi, nhưng loại canxi này lại gây sỏi cho cơ thể. “Theo y văn thế giới, không biết được chính xác rằng ăn chất bột đá này thì đến lúc nào cơ thể sẽ sản sinh ra sỏi và gây nguy hiểm đến sức khoẻ cũng như tính mạng con người. Vì vậy, trên thế giới không có chuyện trộn bột đá vào kẹo” – GS Trung nhấn mạnh. Theo GS Trung, chính vì bột đá không gây ngộ độc ngay tức thì, không gây bệnh ngay cho người sử dụng nên người dân không biết và chủ quan. Nhưng tác động lâu dài dẫn đến sỏi thận, sỏi bàng quang là điều chắc chắn.

Theo GS Nguyễn Bá Đức, Viện trưởng nghiên cứu ung thư (BV K), cho đến nay chưa có tài liệu nào nghiên cứu ăn bột đá gây ung thư. Nhưng khi chất bột đá vào cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ axit trong dạ dày và gây nên phản ứng hoá học làm viêm loét dạ dày. Ngoài ra, bột đá còn gây hại cho niêm mạc dạ dày, đường ruột. Cũng theo GS Đức, BV K đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày, ruột có tiền sử sống tại các vùng liên quan tới bột đá như làm gạch, nung vôi… nhưng cũng không có sự khẳng định ăn bột đá gây ung thư. Còn TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết, chất bột đá sẽ gây táo cho cơ thể người ăn.

Vân Khánh

 

Nhận xét