CHINA-FOOD-SAFETY-BABIES-COMPANIES

“Anh không thể yêu cầu một bác sỹ thú y điều trị cho con người, đúng không?”, một bác sỹ đặt vấn đề. Tuy nhiên, liệu pháp dùng cho động vật đang được các chuyên gia ở Trung Quốc sử dụng để điều trị sỏi thận cho trẻ em sau khi hàng loạt cháu phải nhập viện do dùng sữa nhiễm chất độc melamine.

Tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” đăng bài viết của tác giả Sarah Yin cho rằng nếu không bị nhiễm độc thì trẻ em rất ít khi bị bệnh sỏi thận và bệnh này thường xảy ra ở trẻ em theo tỷ lệ hãn hữu là 2 trẻ/1 triệu trẻ. Cho tới nay, chưa ai hình dung ra việc phải điều trị như thế nào cho hơn 53.000 cháu nhỏ bị sỏi thận do dùng sữa nhiễm melamine, hóa chất thường được dùng để sản xuất keo dán và nhựa. Bộ Y tế Trung Quốc vừa qua cho hay, khoảng 5.800 cháu vẫn phải điều trị trong bệnh viện, trong đó có 6 ca đang trong tình trạng nguy hiểm.

Như đã làm đối với dịch SARS trước đây, các chuyên gia Trung Quốc đã học hỏi kinh nghiệm từ nước ngoài. Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã trao đổi với cơ quan nghiên cứu về dược của Bộ Y tế Mỹ và Viện Y học quốc gia Mỹ. Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã thử nghiệm một số cách điều trị, trong đó có phác đồ điều trị do một bác sỹ Hồng Công đưa ra. Trong khi đó, có tin Ủy ban Y tế và Thực phẩm Hồng Công sẽ đưa ra một phương án điều trị trong thời gian tới.

Chưa có liệu pháp hiệu quả

Tuy nhiên, chuyên gia về tiết niệu Caleb Nelson thuộc Đại học Dược Havard (Mỹ) cho rằng, chưa ai biết được cách thức tốt nhất để điều trị sỏi thận do melamine gây ra. Bệnh sỏi thận thông thường phải mất tới hàng tháng trời mới đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Ở trẻ em, sỏi thận sẽ gây ra bí tiểu, cuối cùng dẫn tới bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu. Trong khi đó, bác sỹ Mark Chan Kwok-ho ở Bệnh viện Matilda, Hồng Công cho rằng, cách điều trị hiện nay chỉ làm cứng thêm viên sỏi, chứ không thể tiêu hủy được chúng. Đặc biệt, các chuyên gia phải mất tới vài tháng mới xác định được hậu quả của việc sử dụng phác đồ điều trị sai.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Dược Hồng Công Tse Hung-hing cho rằng, các bác sỹ hiện nay chưa có kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân này. Theo ông, phương án điều trị tiêu chuẩn hiện nay là kiềm hóa viên sỏi, và nhấn mạnh rằng không nên nghe theo phỏng đoán trong ngành công nghiệp dược.

Trung tâm của cuộc tranh cãi về cách điều trị là nên sử dụng kiềm hay dung dịch axít để tiêu hủy viên sỏi do melamine tạo ra. Nhiều ý kiến cho rằng nên sử dụng cách kiềm hóa, một biện pháp mà nhiều bệnh viện ở Quảng Châu đã sử dụng. Tuy nhiên, bác sỹ Chan cho rằng nên sử dụng dung dịch axít, vì có sự xuất hiện của một loại hóa chất khác trong viên sỏi, đó là axit cyanuric, vốn được phát hiện trong viên sỏi thận ở động vật nuôi ở Bắc Mỹ trước đây sau khi chúng ăn phải thức ăn chứa melamine.

Theo ông Chan, chất cyanurate có thể bị tiêu hủy bởi việc điều trị bằng dung dịch axít, như ammonia chẳng hạn. Cuộc tranh luận về liệu pháp điều trị cho các cháu bé nhiễm melamine vẫn tiếp tục nhưng các bệnh nhi thì không thể chờ mãi.

Theo Minh Tiến (P/v TTXVN tại Hồng Công)
Báo Tin Tức

 

Nhận xét