Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm đường tiết niệu là đi tiểu buốt, rát, khó tiểu, thậm chí nếu bệnh nặng có thể tiểu ra máu. Nhiều chị em gặp tình trạng trên thường xuyên nhưng không chữa dứt điểm được. Gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Có 4 lý do chính khiến phụ nữ dễ mắc bệnh viêm đường tiết niệu hơn nam giới.

1. Bốn nguyên nhân gây bệnh

  • Thứ nhất, cấu tạo đường tiết niệu ở nữ giới thẳng ngắn, sát hậu môn nên vi khuẩn E.Coli dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. E.Coli là loại vi khuẩn có hại thường trú trong đường ruột, dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm khi sống trong đường niệu. Đây là nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu ở nữ giới.
  • Thứ hai, bệnh xuất phát từ việc vệ sinh thân thể hàng ngày và lau chùi sau khi đi đại tiện của phụ nữ. Hầu hết chị em đều có thói quen vệ sinh từ sau ra trước, từ hậu môn đến âm đạo do thói quen, nhưng không biết rằng điều này khiến vi khuẩn từ hậu môn được đưa vào đường tiết niệu một cách thuận tiện hơn và gây viêm đường tiết niệu. Cách vệ sinh đúng từ âm đạo đến hậu môn.

21

Vi khuẩn E.Coli dễ dàng xâm nhập vào đường niệu gây viêm nhiễm

  • Thứ ba, việc sử dụng băng vệ sinh khi đến chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng hoặc trong quá trình sinh nở cũng tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn di chuyển từ hậu môn sang âm đạo gây viêm đường tiết niệu. Vì vậy chị em nên thay đổi thói quen vệ sinh và thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng một lần để đảm bảo sức khỏe.
  • Thứ tư, các thói quen như uống ít nước hay nhịn tiểu cũng làm cho nữ giới dễ mắc viêm đường tiết niệu. Việc nhịn tiểu làm cho nước tiểu bị ngưng đọng trong đường niệu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E.Coli phát triển.

2. Phòng ngừa viêm đường tiết niệu tái phát

  • Để tránh bệnh tái phát, chúng ta nên lưu tâm về chế độ điều trị và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nếu bệnh tái phát đến lần thứ 3, tức là vi khuẩn đã kháng thuốc rất mạnh. Khi đó, bạn nên đến cơ sở y tế làm kháng sinh đồ để tìm đúng loại kháng sinh còn có hiệu lực với loại vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu. Không nên tự ý mua kháng sinh về điều trị vì việc sử dụng tùy tiện sẽ gây kháng thuốc và bệnh có nguy cơ trở thành mãn tính, dễ tái phát và khó chữa dứt điểm.
  • Khi sử dụng thuốc để điều trị, chúng ta cần uống hết đơn, không được nhận thấy các triệu chứng đã giảm thì tự ý ngừng điều trị. Chính điều này gây ra tình trạng cơ thể người bệnh kháng kháng sinh ngày càng phổ biến.

22

Bổ sung đủ lượng nước cơ thể cần trong một ngày sinh hoạt

  • Chị em cần vệ sinh thân thể đúng cách, uống ít nhất 2 lít nước một ngày, không được nhịn tiểu. Bệnh viêm đường tiết niệu lây qua đường tình dục nên khi một trong hai vợ chồng mắc bệnh, cần điều trị cả hai và đảm bảo sử dụng biện pháp an toàn trong sinh hoạt để phòng tránh.

Biên tập và Tổng hợp bởi Trisoithan.

 

Nhận xét