Sỏi thận hình thành là do kết tủa của muối canxi hoặc axit uric. Sỏi canxi chiếm đến 80% bệnh sỏi thận – sỏi hình thành do kết hợp giữa canxi và oxalat, phốt phat hoặc cacbonat.

Bạn có thể thanh lọc thận, giảm nguy cơ hình thành sỏi thận bằng cách chọn lựa thực phẩm hằng ngày

Bạn có thể thanh lọc thận, giảm nguy cơ hình thành sỏi thận bằng cách chọn lựa thực phẩm hằng ngày

Nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận là chế độ ăn uống nhiều muối, tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa oxalat, lười uống nước, béo phì, và lười vận động, … Trong đó việc thải độc cho thận rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh về thận và tránh tái phát đối với trường hợp những người đã từng mắc bệnh thận, giúp thận hoạt động hiệu quả. Bài viết sẽ cung cấp 4 loại thực phẩm thanh lọc, giải độc thận hiệu quả dưới đây:
1. Củ cải: Trong củ cải đường chứa nhiều oxit nitric tốt cho việc thanh lọc, làm sạch thận và tuyến thượng thận, thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

2. Trái cây giàu chất chống oxy hóa

Uống nước chanh ấm mật ong vào mỗi buổi sáng giải độc gan thận và giảm nguy cơ hình thành sỏi thận

Uống nước chanh ấm mật ong vào mỗi buổi sáng giải độc gan thận và giảm nguy cơ hình thành sỏi thận

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng thanh lọc thận hiệu quả. Sử dụng nước ép từ các loại quả này hằng ngày giảm nguy cơ mắc sỏi thận đến 20% so với những người không uống.

3. Rong biển: được mệnh danh là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất hành tinh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rong biển giúp giải độc kim loại nặng từ đó làm sạch thận.

4. Rau bina
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi giàu vitamin và khoáng chất, là loại rau rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra rau bina còn có chất chống oxy hóa, giúp làm sạch gan, thận.
Các thực phẩm kể trên đều tốt cho thận, tuy nhiên nên dùng với liều lượng hợp lý, không nên dùng qua nhiều mà gây tác dụng ngược lại.

Ngoài lựa chọn thực phẩm tốt cho thận, bài viết cũng lưu ý tránh hoặc hạn chế 4 thực phẩm làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận:

1.Thực phẩm nhiều protein

Thịt đỏ và các loại rau củ chứa nhiều axit oxalic làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Thịt đỏ và các loại rau củ chứa nhiều axit oxalic làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Các loại thực phẩm nhiều protein như thịt đỏ, đầu phộng, bơ đậu phộng, đậu nành cũng rất giàu oxalat, ăn nhiều tạo ra nhiều oxalic khi kết hợp với canxi tạo thành sỏi thận.

2.Các loại rau củ có vị chua, chát như rau diếp, cải thìa, mù tạt, … cũng chứa hàm lượng axit oxalic cao. Ngoài ra còn có cần tây, đậu xanh, cà chua, cà tím, cà rốt, … cũng chứa nhiều axit oxalic.

3. Thực phẩm giàu canxi: Bổ sung vừa đủ lượng canxi hằng ngày để hạn chế hình thành sỏi thận. Tuy nhiêu không ăn quá nhiều thực phẩm giàu can xi như phô mai, sữa. Đặc biệt hạn chế uống sữa trước khi ngủ.

4. Nhóm thực phẩm khử nước như đồ uống có cồn, sô cô la, cà phê cũng có thể khiến bệnh sỏi thận trở nên trầm trọng hơn.

*Theo Trí thức trẻ

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

Nhận xét