Sỏi mật là sự xuất những viên sỏi bên trong túi mật. Túi mật là nơi dự trữ mật do gan bài tiết ra, đóng vai trò co bóp để đẩy mật vào ruột non, giúp tiêu hóa thức ăn. Sỏi mật thường gây ra đau bụng, nhiễm trùng túi mật và viêm tụy.

1. Triệu chứng sỏi mật

Tùy theo vị trí của sỏi mà có các triệu chứng khác nhau. Nếu sỏi nhỏ, không gây tắc mật thì sẽ không có biểu hiện điển hình. Nhưng nếu sỏi to thì các triệu chứng rất rõ rệt như đau, sốt hay vàng da.

  • Đau: người bệnh đau dữ dội, đột ngột ở vùng hạ sườn phải, lan ra sau lưng hoặc lên vai kèm theo buồn nôn hoặc nôn. Đôi lúc chỉ đau âm ỉ ở vùng hạ sườn phải. Các cơn đau thường xảy ra sau bữa ăn nạp quá nhiều mỡ.
  • Sốt: khi người bệnh bị nhiễm trùng đường mật có thể dẫn đến sốt cao đột ngột, hoặc sốt nhẹ nhưng kéo dài.
  • Vàng da: xuất hiện do tắc mật và tùy theo mức độ tắc mật mà biểu hiện vàng nhẹ hay vàng đậm. Nếu bệnh nhân chỉ bị sỏi túi mật đơn thuần thì sẽ không gây vàng da.

15

Vàng da xuất hiện do tắc mật

  • Rối loạn tiêu hóa: ăn lâu tiêu, bụng trướng, ợ chua, táo bón hoặc tiêu chảy.

2. Các phương pháp phòng ngừa sỏi mật

  • Ăn uống lành mạnh

Trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên cám, trái cây rau củ tươi. Chất xơ có tác dụng tăng cường chuyển hóa mỡ, giúp hạn chế nguy cơ hình thành sỏi mật. Đồng thời tăng cường hấp thụ protein để chống thoái hóa mỡ tế bào gan. Tăng cường thức ăn dễ tiêu hóa, không ảnh hưởng đến mật. Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều cholesterol và chất béo động vật, thực phẩm chiên rán và thức ăn nhanh. Việc hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và bổ sung đầy đủ dưỡng chất vừa giúp bạn tăng cường sức khỏe cũng như giảm nguy cơ hình thành sỏi mật hiệu quả.

  • Kiểm soát cân nặng

Sỏi mật hình thành là do lượng cholesterol kết tủa trong dịch mật. Khi lượng cholesterol trong mật cao sẽ có sự kết tinh và tạo nên sỏi mật. Vì vậy bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý và điều độ để luôn kiểm soát cân nặng của mình ở mức bình thường, không tăng cân cũng như giảm cân đột ngột nhằm phòng ngừa bệnh sỏi mật.

  • Tập thể dục thể thao điều độ

16

Tập luyện thể dục thể thao giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ hình thành sỏi mật

Tập thể dục thể thao là phương pháp luôn được đề cập đến để phòng ngừa bất kì một loại bệnh nào. Tập thể dục điều độ giúp cơ thể giải phóng năng lượng dư thừa, đặc biệt là cholesterol tích lũy trong cơ thể, giúp ngăn ngừa sỏi mật hiệu quả. Ngoài ra, việc tập luyện thể dục thể thao giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng khả năng đề kháng với những tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Với các triệu chứng và phương pháp phòng ngừa sỏi mật trên đây bạn nên thực hiện thường xuyên chế độ ăn uống, thể thao và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp đẩy lùi căn bệnh có nguy cơ xuất hiện trong cơ thể bạn.

Nguồn: kienthucsuckhoe.edu.vn

Nhận xét