Các chuyên gia khuyên rằng những người đàn ông ở độ tuổi từ 40 trở lên nên tránh uống trà lạnh và thay vào đó là uống nước chanh nếu muốn giảm thiểu nguy cơ bị sỏi thận.

tt
Sỏi thận là một khối rắn có nguồn gốc từ các tinh thể hình thành trong thận hoặc trong ống dẫn tiểu từ bàng quang đến thận. So với phụ nữ thì nam giới có nguy cơ bị sỏi thận cao gấp 4 lần, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 40 trở lên.

Chất oxalat, một trong những hóa chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sỏi thận có rất nhiều trong trà lạnh. Thông thường, chất này sau khi vào cơ thể sẽ được thải ra ngoài; nó chỉ không được loại bỏ nếu hệ thống bài tiết oxilat của bạn có trục trặc và tạo nên sỏi.

Theo ông John Milner, trợ giảng của khoa tiết niệu trường đại học Loyola Chicago cho biết: “Đối với nhiều bệnh nhân bị sỏi thận, trà lạnh là một trong những thức uống tệ nhất mà họ đã chọn.”

Thời tiết nóng bức và ẩm ướt của mùa hè làm cho cơ thể mất nước và tiết quá nhiều mồ hôi, khi đó người ta dễ tìm đến trà lạnh để giải khát, tuy nhiên điều này sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Uống nhiều nước là cách tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị sỏi thận. Bên cạnh nước lọc, nước chanh cũng có thể giúp chúng ta ngăn ngừa sỏi thận. Theo ông John Milner thì quả chanh rất giàu citrat, một loại muối của axít citric có khả năng hạn chế sự phát triển của sỏi.

Những người bị sỏi thận cần chú ý nhiều đến chế độ ăn uống của mình, nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều oxalat như cải bó xôi, chocolate, các loại hạt có nhân… Các món ăn dành cho người bệnh cũng cần được nêm nhạt, hạn chế ăn thịt thực phẩm giàu canxi vì canxi có khả năng trung hòa các oxalat trong cơ thể.

(Theo Danong)

Nhận xét