Sỏi niệu là một bệnh phổ biến ở nước ta. Hiện nay, việc điều trị có thể dùng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa. Trong đó, việc lựa chọn phương pháp ngoại khoa trong điều trị sỏi niệu phụ thuộc vào kích thước và bản chất hóa học của sỏi. Các phương pháp không xâm lấn tỏ ra rất hiệu quả và ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn so với phương pháp xâm lấn.

Đối với các sỏi nhỏ ( <1cm), ở đường tiểu trên có thể thực hiện tán sỏi qua da. Còn sỏi nhỏ, ở đường tiểu dưới người ta thường sử dụng tán sỏi qua nội soi. Riêng tán sỏi ngoài cơ thể có thể áp dụng cho sỏi ở bất cứ vị trí nào. Một số nghiên cứu cho thấy, tán sỏi ngoài cơ thể an toàn và hiệu quả đối với những viên sỏi hình thành liên quan đến bất thường cấu trúc của thận. Tuy nhiên, sỏi do những trường hợp này có nguy cơ tái phát cao vì thế cần được bệnh nhân cần được theo dõi sát sau tán sỏi.

Đối với sỏi lớn, tán sỏi qua nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da đều có thể sử dụng. Điều này phụ thuộc vào vị trí, những bệnh lý đi kèm và một số yếu tố khác. Trong khi đó, một số trường hợp sỏi có biến chứng có thể phải phẫu thuật mở thận để lấy sỏi.

Theo dõi sau điều trị

Sau điều trị tán sỏi, trong khoảng 85% trường hợp, sỏi giảm kích thước, di chuyển trong đường tiểu và ra ngoài trong vòng 2-3 ngày qua nước tiểu. Một vài trường hợp có thể mất vài tuần hoặc vài tháng. Bạn nên uống nhiều nước (2,5 – 3 lít một ngày) và có thể dùng thuốc giảm đau nếu cần. Bạn cần giữ lại những viên sỏi sau khi tiểu ra và đưa cho bác sĩ điều trị để xác định chính xác đó là loại sỏi gì để có hướng điều trị tiếp theo.

Nếu viên sỏi không được tống ra sau 2-3 ngày tán sỏi, có thể bạn cần tán sỏi thêm một lần nữa.

Phòng ngừa tái phát sỏi sau điều trị ngoại khoa.

Chế độ ăn.

stk21999ccf

Người bị sỏi thận thường nhạy cảm với một số thức ăn hơn so với người không bị sỏi thận vì vậy bạn cần có sự thay đổi trong chế độ ăn. Bạn nên hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Cung cấp đủ nước (lượng nước hằng ngày, nước trái cây, sữa, nước súp…) đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sỏi thận tái phát.

Chỉ định điều trị thuốc.

Nếu việc tiết chế ăn uống thất bại thì điều trị thuốc sẽ được chỉ định. Một số thuốc hiện nay có khả năng ngăn tái phát sỏi canxi oxalat và một số loại sỏi khác.Ví dụ như Allopurinol, Thiazid, kali citrat và kali-magie citrat… Hơn nữa, điều trị thuốc đôi khi có thể giúp tránh được một số biến chứng liên quan đến sỏi như bệnh loãng xương.

Điều chỉnh các bệnh lý nguyên nhân gây ra sỏi thận.

Đối với một số bệnh gây ra sỏi thận như toan hóa ống thận xa, cường giáp, sarcoidosis và một số loại ung thư… thì việc điều trị các bệnh đó giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa tái phát sỏi. Ở những bệnh nhân cường tuyến cận giáp, đa số chỉ có một phần tuyến cận giáp tăng kích thước nên không cần phải cắt toàn bộ tuyến cận giáp mà chỉ cần loại bỏ phần dư đi sẽ chữa trị khỏi hoàn toàn cho những bệnh nhân sỏi thận và không bị tái phát nữa.

Điều trị các loại sỏi thận
Loại sỏi Chế độ ăn và sinh hoạt Thuốc Ngoại khoa
Canxi
Oxalat
Một số loại trái cây (Chọn loại nhiều nước như: Chanh, dưa hấu…Tránh ăn nho, táo và mạn diệp quất,…)

Nhận xét