Sự tăng quá mức nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối natri hay phốt pho trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận.

1. Tại sao sỏi thận lại gây ra suy thận

Sự tăng quá mức nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối natri hay phốt pho trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận. Những chất này lắng đọng trong đài, bể thận và kết thành sỏi gây sỏi thận. Khi sỏi xuất hiện ở thận đồng thời đường tiểu bị viêm nhiễm nặng dễ dàng dẫn đến chức năng thận bị suy giảm và dẫn đến suy thận. Suy thận là biểu hiện suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết chất độc và lượng nước dư thừa trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra và kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất hoóc môn do thận sinh ra.

13

Suy thận là biểu hiện suy giảm chức năng của thận

2. Suy thận ảnh hưởng như thế nào

Những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận nếu không được chữa trị sớm và kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến suy thận rất cao. Suy thận ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe bệnh nhân như:

– Suy thận làm suy giảm sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản, gây vô sinh, giảm tuổi thọ và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

– Suy thận dẫn đến các bệnh huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, suy tim và có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.

14

Suy thận dẫn đến các bệnh về đường tim mạch

– Nguy hiểm hơn cả, khi khả năng lọc của thận chỉ còn 5 – 10% thì thận đi vào giai đoạn cuối, bệnh nhân cần phải lọc thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

3. Phòng ngừa suy thận khi bị sỏi thận

Bệnh sỏi thận rất dễ tái phát nếu chúng ta không có một chế độ điều trị và sinh hoạt khoa học. Khi tái phát việc điều trị sỏi thận sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Thế nên, dù đã mắc bệnh sỏi thận hay chưa mắc bệnh, chúng ta đều cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm để phòng tránh sỏi thận. Đối với những bệnh nhân đã được điều trị sỏi thận, nên tái khám để xét nghiệm máu và nước tiểu xem có bất thường gì không để điều trị và phòng ngừa kịp thời. Để tránh tình trạng biến chứng suy thận thì việc điều trị sớm, nhanh chóng, dứt điểm và phục hồi chức năng thận là rất quan trọng. Ngoài ra, bệnh sỏi thận  rất dễ bị tái phát nhiều lần, chính vì vậy trong điều trị cũng cần lưu ý đến việc phòng tránh bệnh tái phát.

Cách phòng tránh hiệu quả là chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày:

– Không ăn mặn, hạn chế ăn thịt.

– Uống đủ nước: mỗi ngày nên uống từ 2 – 2.5 lít nước lọc.

– Bổ sung cam, chanh tươi trong chế độ ăn hằng ngày. Cam và chanh tươi chứa nhiều citrat giúp chống lại sự hình thành sỏi trong cơ thể.

– Ăn nhiều rau xanh: chất xơ trong rau giúp tiêu hóa nhanh, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột tạo sỏi.

6

Ăn nhiều rau xanh giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận

– Giảm thiểu thực phẩm chứa nhiều oxalat: trà, đậu nành, củ cải, socola,…

– Bổ sung các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa tươi, sữa chua.

– Hạn chế việc bổ sung thực phẩm chứa nhiều purine như cá khô, thịt khô, mắm, lòng bò, lòng heo… dễ gây ra sỏi niệu

Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc Bài Thạch Danapha để điều trị dứt điểm, phòng ngừa tái phát và phục hồi chức năng thận.

Biên tập và tổng hợp bởi Trisoithan

Nhận xét