Viêm đường tiết niệu là bệnh lý xảy ra ở đường tiết niệu với những triệu chứng dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên với sự chủ quan của con người bệnh thường để lại nhiều biến chứng nguy hại đến sức khỏe và ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày. Chính vì vậy hãy tìm hiểu rõ về bệnh viêm đường tiết niệu để có thể có được biện pháp xử lý kịp thời khi mắc phải căn bệnh này.

Ở xã hội hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh viêm đường tiết niệu ngày càng cao. Chính vì thế bạn không nên coi thường những triệu chứng bất thường của cơ thể bởi vì chúng có nguy cơ dẫn đến bệnh viêm đường tiết niệu.

Triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu là gì?

Triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu

Bệnh có rất nhiều triệu chứng rất dễ nhận biết như:

  • Người bệnh viêm đường tiết niệu thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu, có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục nhưng mỗi lần lượng nước tiểu rất ít.
  • Khi đi tiểu có cảm giác đau buốt, có cảm giác như kim châm.
  • Đau vùng bụng dưới và lưng, nóng rát vùng bụng dưới.
  • Tình trạng viêm nhiễm nặng lan tỏa đến thận và tử cung, gây ra các chứng như đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn và nôn.
  • Nước tiểu có màu khác khi đi tiểu khó khăn, tiểu gắt, bụng ậm ạch, khó chịu.

Biến chứng của bệnh viêm đường tiết niệu là gì?

suy-than (300 x 225)

Viêm đường tiết niệu gây nhiễm trùng từ bàng quang lên thận

Biến chứng nguy hại chính liên quan với bệnh tiết niệu không được điều trị là nhiễm trùng lan từ bàng quang lên một hoặc hai thận. Khi vi khuẩn tấn công thận, chúng có thể gây tổn thương thận và làm giảm vĩnh viễn chức năng thận. Ở những người bị bệnh thận, điều này có thể làm tăng nguy cơ suy thận. Tuy hiếm gặp nhưng nhiễm trùng cũng có thể xảy ra và đi vào dòng máu, thậm chí lan tới các cơ quan khác.

Phòng ngừa và điều trị viêm đường tiết niệu thế nào là hiệu quả?

Uống nước và đi tiểu thường xuyên

Phương pháp điều trị bệnh viêm đường tiết niệu do rất nhiều. Tuy nhiên dưới đây là những cách điều trị đơn giản trong cuộc sống hằng ngày:

  • Uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên để tống vi khuẩn ra ngoài
  • Tắm dưới vòi sen thay vì bồn tắm
  • Vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục
  • Tân dược: điều trị bằng kháng sinh đường uống hoặc dùng liệu trình kháng sinh đường tĩnh mạch cho trường hợp viêm thận nặng
  • Đông dược: Kim tiền thảo có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, từ đó giúp đào thải vi khuẩn đã chết và vi khuẩn bám trên bề mặt đường niệu ra ngoài. Cần tham khảo các bài thuốc thảo dược về sắc uống hoặc tìm hiểu các loại thuốc đông dược bào chế từ thảo dược để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Từ những điều cơ bản về bệnh viêm đường tiết niệu có thể giúp bạn và người thân, bạn bè biết được các triệu chứng cũng như phương pháp chữa bệnh để từ đó có những cách trị bệnh hợp lý đối với mình.

Nhận xét