Sỏi đường tiết niệu là một trong những bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới như Việt Nam. Trên thực tế lâm sàng bệnh thường phát hiện muộn nên sỏi gây đau đớn, có thể gây suy thận, viêm thận, rối loạn hệ tiết niệu và thậm chí dẫn đến tử vong. Đặc biệt đây lại là bệnh lý có tỷ lệ tái phát rất cao, vì vậy quan trọng cần ngăn ngừa tái phát, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gây ra với người bệnh.

Nguyên nhân tạo ra sỏi có nhiều nhưng trong đó có một lý do quan trọng là việc không đủ lượng dung dịch hòa tan các chất cặn bã đường tiết niệu, các chất này tích tụ tạo nên những viên sỏi. Sự di chuyển của sỏi, nhất là những sỏi có gai nhọn sẽ cọ xát vào đường niệu gây những cơn đau lưng, đái ra máu nếu sỏi ở thận, niệu quản. Khi sỏi cọ xát vào đường niệu dẫn đến nguy cơ niêm mạc phù nề, sưng viêm là điều kiện giúp vi khuẩn xâm nhập gây viêm đường tiết niệu. Người bệnh có triệu chứng đau lưng, đái buốt, đái dắt, đái đục. Nếu nhiễm khuẩn nặng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như suy thận. Nếu thận mủ toàn diện có thể phải cắt bỏ thận.

Khi đường tiểu bị tắc làm tồn đọng nước tiểu gây viêm nhiễm, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ hóa thành đường tiểu kể cả đài thận. Viêm nhiễm nặng đường tiểu còn làm hoại tử đường tiểu, xuất hiện các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản, đã có những trường hợp vỡ thận và vỡ bàng quang do sỏi.

Sự hiện diện lâu ngày của sỏi hai bên niệu quản hay sỏi thận một bên còn bên kia sỏi niệu còn dẫn đến hiện tượng vô niệu (không có nước tiểu). Chức năng thận sẽ bị giảm nếu có sỏi ở hai bên thận, nhất là khi có sự kết hợp của viêm nhiễm gây suy thận.
Biến chứng của sỏi đường tiết niệu rất nhiều và lại nguy hiểm không kém. Hơn nữa với tỷ lệ bệnh nhân tái phát là trên 50% sau một thời gian điều trị thì việc ngăn ngừa chống tái phát an toàn lâu dài là việc ưu tiên hàng đầu. Bệnh nhân cần uống nước đầy đủ, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao và sử dụng các thuốc duy trì hàng ngày để hạn chế sự hình thành sỏi mới.

Banner chinh
Theo Đông y thảo dược có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành sỏi tiêu biểu là Kim tiền Thảo. Từ xưa người dân đã sử dụng Kim Tiền Thảo là vị thuốc trị sỏi đường tiết niệu. Y học cổ truyền Trung Quốc đã xem Kim Tiền Thảo là thuốc uống lý tưởng để trị sỏi đường tiết niệu. Mặt khác nghiên cứu dược lý hiện đại đã cho thấy Kim tiền thảo có các tác dụng – Lợi tiểu rất rõ rệt – Làm tiêu viêm, giảm đau – Kháng sinh – Giãn động mạch, nhất là động mạch thận – Bài sỏi, tiêu sỏi – Lợi mật và tăng bài tiết mật.

kim tien thao
Chính vì những biến chứng do sỏi tiết niệu gây nên cộng thêm tỷ lệ tái phát cao người bệnh cần phối hợp tất cả những biện pháp để ngăn ngừa như thường xuyên uống nhiều nước, ăn các thức ăn ít canxi….và sử dụng những thảo dược an toàn hữu ích ngăn ngừa sự hình thành sỏi.

          Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn
Chủ nhiệm khoa Đông Y Bệnh viện TW quân đội 108
(Theo báo Khoa học & Đời Sống)

Nhận xét