Béo phì làm tăng nguy cơ bị sỏi mật nhưng việc phẫu thuật hay điều chỉnh chế độ ăn để giảm cân cũng dẫn đến nguy cơ này. Vậy thì làm thế nào để giảm nguy cơ sỏi mật bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống một cách an toàn.

Béo phì làm tăng nguy cơ sỏi mật

Sỏi mật là những viên sỏi cứng hình thành trong túi mật, một cơ quản nhỏ nằm phía trên phần bụng phải và dưới lá gan. Sỏi mật có thể rất nhỏ khó có thể nhìn thấy nhưng cũng có thể lớn bằng cả quả bóng chơi golf; chúng có thể tồn tại một cách âm thầm trong cơ thể nhưng cũng có thể gây ra những cơn đau hết sức dữ dội.

Sỏi mật hình thành khi mật (chất hỗ trợ tiêu hóa chất béo) chứa quá nhiều cholesterol hoặc biliburin và không có đủ acid mật hay lecithin (chất hóa tan nước và chất lỏng dạng dầu).

Béo phì có thể dẫn đến sỏi mật bởi vì béo phí làm mất cân bằng giữa cholesterol với lecithin và acid mật trong túi mật. Thừa cân cũng làm cho việc làm sạch túi mật trở nên khó khăn hơn, mật tích tụ nhiều cholesterol hơn và hình thành sỏi.

Làm thế nào giảm cân để giảm nguy cơ sỏi mật

Giảm cân (đối với người thừa cân) là cần thiết để giảm nguy cơ sỏi mật. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng, giảm cân dần dần và ổn định tốt hơn nhiều so với giảm cân cấp tốc, đặc biệt là đối với người có sỏi mật. Giảm cân nhanh (khoảng 1 – 1,5 kg/tuần) cũng dẫn đến nguy cơ sỏi mật tương tự như việc thừa cân bởi nó làm mất cân bằng cholesterol, lecithin và acid mật đồng thời khiến túi mật khó được làm sạch hơn. Những người có phẫu thuật giảm cân càng có nguy cơ sỏi mật cao bởi vì họ giảm trọng lượng nhanh trong vòng 3 đến 6 tháng đầu tiên.

Sỏi mật thường xảy ra sau phẫu thuật giảm cân do đó nhiều bệnh nhân được chỉ định thuốc ursodiol nhằm ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật bằng cách giảm sự sản xuất cholesterol trong hòa tan nó trong mật.

Giảm khoảng 0,5 kg một tuần là hợp lý đối với đa số mọi người. Giảm cân hợp lý không chỉ giúp ngăn ngừa sỏi mật mà còn còn duy trì cân nặng bền vững, chấm dứt tình trạng để cân nặng tăng thoải mái rồi lại giảm cân lặp đi lặp lại bởi vòng quay lặp lại này cũng góp phần tăng đáng kể nguy cơ hình thành sỏi mật.

Khi giảm cân để phòng ngừa sỏi mật, quan trọng không phải là chú ý đến những loại thực phẩm bạn không nên ăn mà hạn chế ăn quá nhiều mới là điều đáng lưu tâm. Bạn có thể đến các spa giảm béo tại Đà Nẵng để được tư vấn về cách giảm cân hiệu quả, an toàn.

Chế độ ăn giảm hoàn toàn chất béo cũng không phải là lựa chọn tốt bởi nó ức chế sự co thắt túi mật và khiến mật bị vôi hóa thay vì đi qua ruột non.

Phương pháp giảm cân tốt nhất là tăng cường vận động kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp không khiến bạn cảm thấy đói bụng, chóng mặt, kiệt sức. Ngoài chế độ ăn uống, cũng cần lưu ý phải ngủ đủ giấc bởi vì thiếu ngủ sẽ khiến bạn tăng cân do nó làm tăng cảm giác đói và giảm khả năng chống cự với đồ ăn của bạn. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

Nhận xét