Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến thận như thế nào?

Thận là cơ quan quan trọng chịu trách nhiệm xử lý chất dư thừa trong cơ thể, duy trì sự cân bằng hóa học và huyết áp trong cơ thể. Nếu không chăm sóc tốt cho thận, bạn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe, thậm chí nhiều trường hợp khiến thận mất hoàn toàn chức năng. Một vài vấn đề về thận thường gặp là sỏi thận, viêm đường tiết niệu hay tăng huyết áp.
Vậy thì mối quan hệ giữa tiểu đường và thận là như thế nào? Bệnh thận và bệnh tiểu đường thường song hành với nhau và theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ thì tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những vấn đề về thận. Ở Mỹ có gần 30 triệu người bị bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao buộc thận phải làm việc vất vả hơn để lọc các chất thải và nước dư thừa ra khỏi cơ thể.
Bệnh thận do tiểu đường là một trong những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến thận của bệnh nhân tiểu đường type 1 và 2. Khoảng 10 – 40% bệnh nhân tiểu đường thường có vấn đề mãn tính về thận. Nguy hiểm hơn, bệnh thận do tiểu đường thường không có triệu chứng nào cả và phải đến giai đoạn sau của bệnh mới có một vài triệu chứng như: chán ăn, khó tập trung, huyết áp cao, đi tiểu nhiều, nôn và buồn nôn, chóng mặt, tiểu đục, phù nề chân tay, đầu gối, mắt.

Làm sao để bảo vệ thận đối với bệnh nhân tiểu đường?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh thận do tiểu đường là duy trì lối sống lành mạnh và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, huyết áp cao. Dưới đây là một vài cách thức hữu ích:
– Hãy vận động nhiều hơn: luyện tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp và duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn.
– Thường xuyên kiểm tra lượng glucose trong máu, trao đổi với bác sĩ để biết được giới hạn an toàn của lượng đường trong máu và duy trì trong mức đó.
– Chụp phim thận để phát hiện sớm những tổn thương, từ đó tìm biện pháp kiểm soát và duy trì thận khỏe mạnh.
– Bỏ hút thuốc lá vì hút thuốc lá làm giảm lượng máu đến thận, gây giảm chức năng thận đồng thời làm tăng lượng đường trong máu gây ảnh hưởng đến chức năng thận.
– Thận trọng khi sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) vì chúng có thể gây tổn thương thận. Hãy trao đổi với bác sĩ về tình trạng của bạn và xem còn cách nào để thay thế thuốc NSAIDs không. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét