Có 4 loại sỏi niệu chính: sỏi phosphat trong nước tiểu kiềm, sỏi uric trong nước tiểu acid, sỏi oxalic, sỏi calci. Sỏi niệu có thể xuất hiện do lưu lượng nước tiểu giảm ở thận, do phì đại tiền liệt tuyến, do có nang ở thận, do viêm tiết niệu nhất là viêm do Proteus hay Klebsiella. Và đối với mỗi loại sỏi khác nhau, cần ngăn ngừa sỏi tái phát bằng những cách khác nhau.

Sỏi phosphat
Để năng ngừa kết tủa muối phosphat, cần acid hóa nước tiểu, có chế độ ăn tạo acid hóa nước tiểu: dùng thực phẩm nguồn động vật (trừ sữa) và ngũ cốc. Chế độ này có thể dành cho người có sỏi phosphat và người viêm tiết niệu có nước tiểu kiềm. Nên ăn thịt, cá, trứng, cà phê, trà, cơm, mì, nui, bơ, rau dền, trái táo, dâu tây.
Sỏi acid uric
Để ngăn ngừa kết tủa acid uric, cần kiềm hóa nước tiểu bằng các cách sau:
– Dùng nước khoáng có chứa bicarbonat
– Hạn chế thịt, thịt rừng, nội tạng, thịt nguội, hải sản (tôm, cua, mực, sò, ốc)
– Có chế độ ăn với thực phẩm nguồn thực vật và sữa (trừ ngũ cốc), các loại rau (trừ rau dền, rau muống, mít, khoai tây). Trái cây, sữa có kem, bánh mì, bơ. Chế độ ăn giống như chế độ dành cho người bị bệnh gút.
Sỏi oxalic (oxalat calci)
Sỏi oxalic chiếm 80% các ca sỏi niệu. Bệnh nhân sỏi niệu oxalat có các triệu chứng: đau cơ, đau khớp, suy nhược, huyết áp thấp, trướng bụng. Do acid oxalic chỉ kết tủa ở môi trường kiềm, cần acid hóa nước tiểu. Acid oxalat kết tủa dưới dạng muối calci, vì vậy, nên hạn chế cung cấp calci cho bệnh nhân sỏi oxalat và tránh các thức ăn “lên men” ở ruột (bắp cải).
Các thức ăn giàu acid oxalic nên tránh: cacao, trà, hạt tiêu, chocolat.
Sỏi niệu calci
Đối với sỏi niệu calci, cần lưu ý như sau:
– Cần hạn chế dùng calci (thức ăn và thức uống)
– Không dùng dược phẩm có chứa calci cũng như vitamin D, gel aluminium
Lưu ý, trong tất cả các trường hợp sỏi niệu, để tránh tái phát cần uống nhiều nước để ngày có được 2 lít nước tiểu mỗi ngày.
Bệnh nhân có sỏi niệu hay viêm tiết niệu, nên nhớ thiếu hụt vitamin A tạo nguy cơ có sạn niệu và kéo dài thời gian viêm. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Ts. Phạm Văn Tất
Tổng hợp từ: Tạp chí Thuốc & Sức khỏe (số 565 – 1/2/2017)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét