Đậu phụ tẩm hành là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp này có thể gây bệnh sỏi thận.

Hành được xem là thứ nguyên liệu tuyệt vời trong nấu nướng, giúp tăng thêm màu sắc, hương vị cho món ăn. Những cọng hành xanh mướt với phần củ trắng bóc, mập mạp thường xuyên có mặt trong mâm cơm của mọi nhà. Tuy nhiên, có những thói quen sử dụng hành trong chế biến thực phẩm tưởng chừng bổ dưỡng và ngon miệng thì lại gây hại cho sức khỏe con người.

tt
Hành chứa axit oxalic, khi kết hợp với đậu phụ sẽ dễ sản sinh chất canxi oxalat. Đây là chất lắng đọng màu trắng mà cơ thể khó hấp thụ. Nếu chất này có nhiều trong cơ thể thì sẽ dễ gây bệnh sỏi thận. Ngoài đậu phụ, hành cũng không nên kết hợp với các thực phẩm có hàm lượng canxi cao. Điều đó có nghĩa là không nên uống sữa gần với thời gian ăn hành.

Không ăn cùng thịt chó, thịt gà trống

Hành khi kết hợp với các thực phẩm này sẽ rất nóng. Những người hay có chứng bốc hỏa nên hạn chế ăn. Riêng các bệnh nhân bị viêm mũi càng nên kiêng thịt chó nấu với hành. Món này sẽ khiến bệnh tật thêm trầm trọng.

Khi ăn hành, không nên uống mật ong

Các loại enzyme có trong mật ong và các chất trong hành khi kết hợp với nhau sẽ gây phản ứng có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt có thể gây chứng tiêu chảy, khó chịu ở đường tiêu hóa.

Không ăn hành khi đang sử dụng bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn

Đây là bài thuốc gồm 6 vị: địa hoàng, sơn thù du, sơn dược, trách tả, phục linh, mẫu đơn bì, trị các chứng đái khó, đái rắt, phù thũng và ngứa ở những người dễ mệt mỏi, lượng tiểu tiện giảm hoặc đái rắt.

Trong đông y, hành có vị cay, ôn tính, có tác dụng thông dương hoạt huyết, khu trùng giải độc, trị cảm cúm, phong hàn, đau đầu, kháng ký sinh trùng, bệnh lỵ…Tuy nhiên, theo cách lý giải của đông y, trong thời gian đang sử dụng Lục vị địa hoàng hoàn để bổ thận âm, nên kiêng ăn hành.

Theo Đất Việt