Củ cải trắng là thực phẩm quen thuộc trong bếp ăn của người Việt nhưng ít ai biết rằng nó cũng có công dụng trị đau sỏi mật rất hiệu quả.

cu-cai-trang

Sỏi mật nói một cách dễ hiểu là “hòn sỏi” nằm trong túi mật. Sỏi mật hình thành do sự lắng đọng bất thường của mật bên trong túi. Khi túi mật có sỏi, nó không thể hoàn thành nhiệm vụ tống mật vào ruột non để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Sỏi mật chia ra 2 dạng là sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật. Biểu hiện bệnh chung đều là các cơn đau bụng, nhiễm trùng túi mật và viêm tụy. Theo ước tính, tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật hiện nay ở vào khoảng 20% dân số thế giới và đang ngày càng gia tăng. Người bệnh sỏi mật có thể điều trị bằng thuốc tây hoặc cũng có thể áp dụng các bài thuốc dân gian đã được kiểm chứng, tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Trong số các bài thuốc trị sỏi mật theo y học cổ truyền, củ cải trứng cũng chính là một phương pháp chữa đau sỏi mật hiệu quả.

Các bước thực hiện

– Lấy 300g củ cải trắng tươi, rửa sạch và thái thành miếng khoảng bằng ngón tay
– Tẩm mật ong vừa đủ vào phần củ cải trắng đã thái
– Cho củ cải đã tẩm và thấm mật ong vào chảo, sấy khô từ từ trên bếp than hoặc bếp lửa
– Sau khi củ cải đã khô, lại tiếp tục tẩm thêm mật ong rồi sấy khô
– Cho củ cải đã sấy khô vào hũ đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh để không bị chảy nước

Cách dùng
– Chia phần củ cải đã sấy khô ở trên thành 2 phần để dùng trong 1 ngày.
– Khi ăn, uống kèm theo một ít nước muối loãng.
Nên kiên trì dùng liên tục trong 1 tháng để thấy được hiệu quả của nó. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Trisoithan.vn

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

Nhận xét