Sỏi thận là một trong những bệnh lý thường gặp nhất của đường tiểu. Hằng năm, có khoảng 3,5 triệu người phát hiện mình bị sỏi thận. Người ta cho rằng chế độ ăn giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành sỏi thận và việc hạn chế lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như tái phát bệnh.

Vì sao ăn nhiều muối gây ra sỏi thận?

tt
Thận tạo thành nước tiểu giúp đào thải các loại muối khác nhau ra khỏi cơ thể bao gồm canxi oxalat và axit uric. Có 4 loại sỏi thận chính: canxi, struvite, axit uric và cystine. Khi bạn có quá nhiều những chất này hiện diện trong nước tiểu, chúng có thể bị kết tinh lại và hình thành sỏi. Những tinh thể này được gọi là sỏi thận.

Canxi là loại sỏi thường gặp nhất, là thành phần chính của hơn một nửa các trường hợp của sỏi thận.

Khi cơ thể bạn đào thải ra nước tiểu lượng muối thừa mà bạn đã ăn thì canxi cũng sẽ được bài tiết theo. Vì vậy, bạn càng ăn nhiều muối thì càng nhiều muối và cả canxi sẽ được đào thải ra nước tiểu. Và khi lượng canxi trong nước tiểu tăng cao, các phân tử canxi sẽ kết tinh lại trong nước tiểu và thận tạo thành những viên sỏi với hình dạng khác nhau gây tắc nghẽn thận hay đường tiểu.

Do đó, việc cung cấp quá nhiều Natri trong chế độ ăn có thể gián tiếp thúc đẩy việc tạo thành sỏi với thành phần chính là canxi. Natri có trong các thức ăn chứa nhiều muối và đó cũng là gia vị chính được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình. Vì vậy việc hạn chế dùng muối để ngăn ngừa ngừa sỏi thận là rất khó.

Phòng ngừa

 Khi bạn giảm lượng muối ăn vào, bạn có thể làm giảm lượng canxi thải ra trong nước tiểu từ đó ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận. Người ta không biết chính xác lượng muối cần cắt giảm là bao nhiêu nhưng theo trung tâm Y khoa đại học Maryland cho biết: Chúng ta có thể ngăn ngừa hình thành sỏi canxi bằng việc giới hạn lượng muối ăn vào khoảng 3 gam mỗi ngày. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng việc duy trì hàm lượng canxi trong chế độ ăn là cần thiết trong việc duy trì sự chắc khoẻ cho xương và hạn chế bệnh loãng xương. Hơn nữa, hạn chế các thức ăn chứa canxi không đủ chứng cứ để khẳng định làm giảm nguy cơ sỏi thận. Ngược lại, giới hạn muối trong chế độ ăn là một phương pháp hiệu quả trong việc phòng ngừa sỏi thận.

tt
Giới hạn lượng muối ăn vào – nói thì dễ nhưng làm thì rất khó. Vì muối hiện diện trong rất nhiều loại thức ăn, đặc biệt là những loại thức ăn đã qua chế biến. Hãy ngừng nêm muối vào thức ăn của bạn. Bạn cũng nên đọc nhãn sản phẩm khi đi mua sắm vì có những sản phẩm đóng hộp có hàm lượng muối cao. Thức ăn nhanh như bánh quy giòn, khoai tây chiên, canh hộp, rau quả đóng hộp cũng chứa một hàm lượng muối rất cao. Kiểm soát lượng muối ăn mỗi ngày và hãy chắc rằng bạn luôn cung cấp muối dưới ngưỡng mà bác sĩ yêu cầu là cách phòng ngừa hiệu quả sỏi thận.

trisoithan.vn

Nhận xét