Sỏi thận là hiện tượng sỏi được hình thành bên trong thận. Bệnh sỏi thận khi không được điều trị khỏi hoàn toàn có thể tái phát lại nhiều lần và là nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận. Sỏi có thể gây tắc nghẽn đường nước tiểu gây ra tình trạng viêm nhiễm kéo dài và suy thận. Vì vậy việc phòng tránh để hạn chế mắc bệnh là vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu các phương pháp phòng ngừa sỏi thận dưới đây để có sức khỏe tốt nhất!

Các phương pháp phòng ngừa sỏi thận

Uống đủ nước

Uống đủ nước phòng ngừa sỏi thận là cách giản đơn nhất có thể bù lại lượng nước bị hao hụt khỏi cơ thể. Giúp cơ thể cân bằng đủ lượng nước trong cả ngày. Khi cơ thể đủ nước giúp gan, thận lọc chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong thận, gan dẫn đến sỏi thận. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không tốt vì có thể gây ra tình trạng thừa nước và phù các tế bào trong cơ thể. Với một số trường hợp đặc biệt cần cẩn thận khi uống nước như người bị suy tim, suy thận cần có một chế độ cấp nước phù hợp.

Uống đủ nước giúp phòng ngừa sỏi thận

Uống đủ nước giúp phòng ngừa sỏi thận

Cắt giảm các sản phẩm chứa nhiều oxalate, cafeine

Oxalat là loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Các sản phẩm thức uống và thực phẩm như trà, soda, sô cô la, cây đại hoàng, dâu tây và các loại hạt thường chứa nhiều oxalat. Các loại đồ ăn, nước uống chứa cafeine như cà phê, thuốc lá… là nguyên nhân chính khiến cơ thể bạn mất nước. Giảm thiểu các sản phẩm chứa nhiều oxalate, cafeine, tăng cường cung cấp đủ nước trắng là phương pháp ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả nhất.

Cắt giảm các thực phẩm gây mất nước cho cơ thể

Cắt giảm thực phẩm chứa cafeine giúp phòng ngừa sỏi thận

Hạn chế thực phẩm chứa Natri

Trong thực đơn hàng ngày nên hạn chế tối đa việc chế biến thực phẩm có sử dụng muối ăn. Khi lượng natri tăng lên đến một liều lượng nhất định sẽ dẫn đến hàm lượng canxi trong nước tiểu tăng cao. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận. Chính vì vậy nên hạn chế thực phẩm chứa Natri để phòng bệnh sỏi thận.

6

Bổ sung rau xanh trong thực đơn hằng ngày

Do đó, bạn cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, ăn mặn và thực phẩm chứa nhiều canxi để phòng ngừa bệnh sỏi thận. Trong những bữa ăn hàng ngày, nên bổ sung nhiều rau xanh giúp tiêu hóa nhanh, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo nên sỏi, chất kiềm cung cấp bởi rau xanh sẽ gia tăng sự bài tiết chất citrat ngăn chặn tạo sỏi.

Nhận xét