Trên thực tế, cứ 11 người thì sẽ có 1 người bị sỏi thận ít nhất một lần trong đời và nếu đã bị sỏi thận thì nguy cơ tái phát là rất cao (50%). Các nhà khoa học đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sỏi thận, và những đối tượng sau đây là những người có nguy cơ cao.

baithach-doi-tuong-de-bi-soi-than

1. Thiếu canxi
Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, sỏi thận xuất hiện là do canxi trong cơ thể dư thừa, do đó, họ thường cắt giảm vi chất này trong chế độ ăn hàng ngày. Nhưng tư duy này đã được chứng minh là sai lầm, nếu thiếu canxi thì chất oxalate, vốn thường liên kết với canxi trong đường tiêu hóa sẽ chuyển sang liên kết với canxi trong nước tiểu dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Do đó, cần phải cân bằng lượng canxi đưa vào cơ thể mỗi ngày.
2. Ăn rau quá nhiều
Mặc dù thực hiện chế độ ăn nhiêu rau luôn là lời khuyên của các bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng nhưng không phải loại rau nào cũng nên ăn nhiều và tất nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Các loại rau như cải bó xôi, củ cải đỏ, đại hoàng, …chứa nhiều oxalate – đây là chất liên kết với canxi trong ruột và được bài tiết qua nước tiểu. Khi hàm lượng oxalate quá cao, các hóa chất này có thể tập trung trong nước tiểu và dẫn đến hình thành sỏi. Điều này không có nghĩa là bạn phải cắt giảm hoàn toàn các loại rau mà nên cân đối lại, tăng cường các loại rau ít oxalate hơn như cải xoăn, súp lơ, …
3. Chế độ ăn nhiều muối
Muối cũng là một trong những tác nhân gây sỏi thận. Khi lượng natri trong cơ thể tăng có thể gây ra sự gia tăng lượng canxi trong hệ bài tiết. Các chuyên gia khuyến cáo, nên hạn chế tiêu thụ muối xuống mức 2.300 mg/ngày. Những người bị huyết áp cao thì nên hạn chế xuống mức 1.500 mg/ ngày.
4. Không ăn các loại trái cây họ cam, quýt
Các loại trái cây có múi như chanh, bưởi có chứa hợp chất citrate giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận. Như vậy, không ăn các loại trái cây này là vô tình bạn đã tự làm tăng nguy cơ bị sỏi thận của mình.
5. Ăn quá nhiều thịt
Ăn quá nhiều thịt gia cầm và thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ bị sỏi. Một nghiên cứu năm 2014 được trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những người ăn rau và cá, nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn 30-50% so với những người ăn 100 g thịt/ngày.
6. Uống quá nhiều trà đen
Trà đen, một trong những loại đồ uốn phổ biến nhất ở Mỹ, là một nguồn chính cung cấp oxalate, chất có thể tạo thành sỏi thận. Do đó, những người hiện đang uống quá nhiều trà đen mỗi ngày nên thay đổi để hạn chế nguy cơ sỏi thận.
7. Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát
Trong một số trường hợp sỏi thận, nhiều viên sỏi không gây đau đớn cho người mắc. Vì thế mà nhiều bệnh nhân đã không phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, sỏi ở trong đường tiết niệu và ngăn cản dòng chảy của nước tiểu, điều này có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu. Vì thế, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị sỏi thận mà không biết.
8. Sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng
Một nghiên cứu cho biết những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng có nguy cơ mắc sỏi thận rất cao. Thuốc nhuận tràng có tác dụng phụ là cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng thuốc và làm mất cân bằng điện giải, có mối liên quan đến sỏi thận.
9. Mắc bệnh viêm đường ruột
Còn nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế về bệnh thận năm 2013 phát hiện những người mắc bệnh viêm đường ruột thường có nguy cơ cao bị sỏi thận hơn. Trong đó, những người có bệnh Crohn (viêm đường ruột) và viêm loét đại tràng là đối mặt nguy cơ cao nhất.
10. Béo phì
Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tiết niệu năm 2011, phụ nữ béo phì có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn 35% so với những người có thân hình bình thường. Các nhà nghiên cứu không chắc lý do, tuy nhiên sự thay đổi độ pH trong nước tiểu, gây tích tụ axít uric là nguyên nhân hình thành sỏi thận. Logo-Danapha-symbol (Custom)

  Biên tập bởi Trisoithan.vn

 Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

Nhận xét