Viêm túi mật mãn tính là hiện tượng sưng và túi mật bị kích ứng kéo dài theo thời gian. Túi mật trong cơ thể nằm bên dưới gan, là nơi chứa mật được tiết ra từ gan và mật  có chức năng giúp ruột tiêu hóa các chất béo.

1. Viêm túi mật mãn tính

Viêm túi mật mãn tính là hiện tượng sưng và túi mật túi mật bị kích ứng kéo dài theo thời gian. Túi mật trong cơ thể nằm bên dưới gan, là nơi chứa mật được tiết ra từ gan và mật  có chức năng giúp ruột tiêu hóa các chất béo. Viêm túi mật mãn tính xuất hiện khi các lần mắc viêm túi mật cấp tính được lặp đi lặp lại. Viêm túi mật cấp tính xuất hiện do bệnh nhân mắc sỏi mật hoặc trong ống mật có giun. Khi bệnh nhân mắc viêm túi mật cấp nhiều lần, thành túi mật sẽ dày lên, túi mật co lại và theo đó khả năng chứa và giải phóng mật của túi mật bị giảm xuống.

Phụ nữ mắc bệnh viêm túi mật mãn tính nhiều hơn so với nam giới và nó thường xuất hiện ở độ tuổi 40 trở lên

2. Triệu chứng viêm túi mật mãn tính

Khi mắc viêm túi mật mãn tính, người bệnh thường đau ở bên phải vùng bụng phía trên và cơn đau kéo dài từ 30p đến vài giờ. Bệnh nhân có thể cảm thấy:

1

Đau quặn bụng ở vùng bụng trên là triệu chứng điển hình cùa bệnh viêm túi mật mãn tính

  • Bụng đau dữ dội, đau quặn bụng hoặc đau âm ỉ ở vùng bụng trên.
  • Cơn đau có thể lan ra sau lưng hoặc đau vai.
  • Khi đi vệ sinh, phân ra có màu đất sét.
  • Bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, khó chịu, chán ăn và có thể dẫn đến nôn.
  • Người mắc bệnh có thể xuất hiện vàng mắt và vàng da.

3. Điều trị viêm túi mật

Các bạn nên đi đến các cở sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời khi có bất kì triệu chứng bất thường nào của bệnh viêm túi mật.

Có nhiều phương pháp điều trị viêm túi mật, nhưng hiện nay phương pháp phẫu thuật cắt bỏ túi mật được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả tốt nhất:

  • Cắt bỏ túi mật nội soi là phương pháp được các y bác sĩ sử dụng nhiều nhất. Phẫu thuật này có vết mổ nhỏ hơn, làm bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.
  • Cắt bỏ túi mật bằng phẫu thuật mở: túi mật được cắt thông qua một đường mổ ở phía bên phải của vùng bụng phía trên.

2

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật bằng phương pháp nội soi

Bên cạnh đó tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp như tán sỏi bằng sóng siêu âm hoặc có thể tiêm hóa chất vào túi mật để làm tan sỏi, uống thuốc để làm tiêu sỏi mật. Đối với bệnh nhân uống thuốc để tiêu sỏi mật thì việc điều trị sẽ kéo dài từ 1 – 2 năm và sỏi mật có thể tái phát.

Viêm túi mật là bệnh khó có thể phòng ngừa. Ăn ít chất béo có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau đớn ở người bệnh. Tuy nhiên, việc ăn ít chất béo có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa viêm túi mật vẫn chưa được chứng minh.

Nguồn: kenhbacsi.vn

Nhận xét