Vỡ túi mật sẽ dẫn đến tử vong! Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng của viêm túi mật. Vậy làm thế nào để phòng, tránh và điều trị hiệu quả khi bị viêm túi mật?

Không giống như bệnh sỏi thận, viêm túi mật để lại nhiều biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng con người hơn nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị.

Tìm hiểu về túi mật và nguyên nhân gây viêm túi mật

Như các bạn có thể thấy, túi mật có hình quả lê, là một cơ quan nhỏ ở dưới gan, chứa mật là chất lỏng giúp cho quá trình tiêu hóa ở ruột non.

viem tui mat

Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê nằm dưới gan

Sỏi mật là các hạt cứng phát triển bên trong túi mật do sự mất cân bằng các chất như cholesterol và muối mật trong mật. Trong hầu hết trường hợp, sỏi mật ngăn chặn các ống dẫn khiến mật tích tụ lại và có thể gây ra tình trạng viêm.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như vấn đề của ống mật và các khối u. Một khối u có khả năng ngăn chặn mật dẫn ra khỏi túi mật đúng cách hoặc ống dẫn mật bị tắc nghẽn do vết sẹo gây tích tụ mật dẫn đến viêm túi mật.

Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, viêm túi mật có thể dẫn đến nhiều biến chứng đe dọa tính mạng nghiêm trọng (trong đó có vỡ túi mật). Nhiều trường hợp cần phải cắt bỏ túi mật trong quá trình điều trị.

Biến chứng của bệnh viêm túi mật

Một số biến chứng nghiêm trọng do viêm túi mật gây ra bao gồm:

  • Nhiễm trùng trong túi mật: nguyên nhân là do mật tích tụ, gây viêm sẽ đi kèm với khả năng gây nhiễm trùng túi mật.
  • Mô túi mật chết: một khi viêm túi mật không được điều trị sẽ tiềm ẩn nguy cơ khiến các mô bị chết đi, khiến túi mật bị thủng hoặc nặng hơn là gây ra vỡ túi mật.
  • Vỡ túi mật: Có thể là kết của việc nhiễm trùng túi mật hoặc phì túi mật.

Dấu hiệu và triệu chứng giúp nhận biết sớm viêm túi mật

Triệu chứng của viêm túi mật thường xuất hiện sau khi ăn, đặc biệt khi bạn ăn no hoặc ăn nhiều chất béo, bao gồm:

  • Đau nặng ở vùng bụng phải.
  • Cơn đau lây lan sang vai phải hoặc lưng.
  • Bụng đau hơn khi bị chạm vào.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Phát sốt.

Lời khuyên hữu ích dành cho bệnh nhân viêm túi mật

Khi có những dấu hiệu ở trên và cảm thấy nghi ngờ mình mắc chứng viêm túi mật, thay vì tự chẩn đoán và ngay lập tức tìm thuốc viêm túi mật bạn nên đi khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Không nên chủ quan để cơn đau tái đi tái lại nhiều lần hoặc đến khi bệnh thật nghiêm trọng rồi mới đi khám. Trước khi khám bệnh bạn nên xem lại về chế độ ăn uống và các triệu chứng mình mắc phải cùng các loại thuốc, vitamin mình đang dùng (nếu có) để hỗ trợ thông tin giúp bác sĩ có chẩn đoán chính xác hơn.

Ngoài ra, khi được chỉ định sử dụng một loại thuốc viêm túi mật bạn nên tìm hiểu rõ thông tin về nguồn gốc, thành phần, công dụng và cách dụng của thuốc.

Biên tập bởi Trisoithan.vn

Nhận xét