Viêm bể thận mạn là bệnh phổ biến nhất trong các loại bệnh Thận. Đây cũng là bệnh nhiễm khuẩn thường gặp ở mọi lứa tuổi sau khi bị viêm phổi.

Bể Thận – Thận viêm thường bị cả hai bên, ít khi bị một bên nhưng mức độ tổn thương ở hai bên khác nhau, có khi một bên thận bị xơ, teo, bên kia vẫn hoạt động bình thường. Là một quá trình viêm mạn thành từng ổ: bên cạnh ổ mới, có những ổ cũ bị xơ hóa xâm lấn vào tổ chức thận. Rõ nét nhất là sự xâm lấn vào tế bào, lympho bào và tổ chức kẽ của thận, gây xơ hóa tổ chức kẽ của thận và tổ chức xơ xâm lấn chèn ép làm đảo lộn cấu trúc thận.

Viêm bể thận mạn

Viêm bể thận mạn


Nguyên nhân

Theo Đông y, thận và bàng quang có quan hệ biểu lý với nhau, nếu tạng bị hư tổn thì phủ cũng bị ảnh hưởng theo và ngược lại. Chứng nhiệt lâm (bể thận viêm cấp) điều trị lâu ngày không khỏi hoặc do cơ thể vốn bị suy nhược, thấp nhiệt và tà khí ở trong, ứ huyết tích tụ lại gây nên tiểu nhiều, tiểu gắt, tiểu buốt, lưng đau. Nếu thấp nhiệt nung nấu lâu ngày sẽ làm hao tổn tân dịch, làm tổn thương chính khí, trên lâm sàng sẽ xuất hiện dấu hiệu thận âm bất túc. Nếu tỳ thận đều hư sẽ gây nên chính khí suy, tà khí thịnh.

Triệu chứng

– Đa số tiến triển âm thầm, triệu chứng không đặc hiệu khiến cho người bệnh dễ bỏ qua.

– Thỉnh thoảng sốt nhẹ, ngang thắt lưng đau, người mỏi mệt.

– Thỉnh thoảng tiểu buốt, tiểu gắt, có khi không điều trị cũng khỏi.

– Khoảng 1/3 số trường hợp thường có kèm các đợt cấp tính, sốt cao, đau vùng Thận hai bên hoặc một bên, tiểu đục. Triệu chứng giống như trong trường hợp viêm cấp nhưng chỉ là một đợt cấp trên gốc bệnh viêm mạn.

– Dấu hiệu tương đối rõ nhất là ba dấu hiệu chính khi xét nghiệm gồm:

  + Nước tiểu có vi khuẩn.

  + Tiểu ra bạch cầu, thường trên 4 triệu bạch cầu trên 24 giờ.+ Tiểu ra protein: thường chỉ từ 50-200mg (0,5 đến 2g) / lít nước tiểu.

Tiến Triển

Tiến triển dai dẳng hàng chục năm, có khi 29-30 năm. Có khi gây nên:

– Huyết áp cao tiến triển theo bể thận – thận viêm, nặng dần dẫn đến suy thận.

– Thận bị xơ, teo, mất chức năng hoạt động, năng thì phải cắt bỏ bên teo.

– Thận suy từng đợt: nặng nhất là giảm khả năng cô đặc nước tiểu, tiến triển trong nhiều năm trước khi bị suy thận hoàn toàn.

– Nước tiểu có vi khuẩn.

Theo songkhoe.vn

Nhận xét