Bột sắn dây là thức uống bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt nên được rất nhiều người ưa chuộng. Bột sắn dây có màu trắng, để lâu sẽ lắng đọng lại nên nhiều người lo lắng uống nước bột sắn dây có thể gây sỏi thận.

bot-san-day

Tìm hiểu về sắn dây
Sắn dây có tên khoa học: Pueraria thomsoni Benth., tên thường gọi trong y học cổ truyền là cam cát căn, cát căn, phấn cát, bạch cát.
Bộ phận thường dùng là rễ sắn dây, còn để làm thuốc. Rễ sắn phát triển thành củ dài và to khi thu hoạch, qua sơ chế (rửa sạch đất, bỏ vỏ ngoài, cắt lát…), sau đó phơi và sấy khô lên. Củ sắn dây tươi đem xay, ngâm trong nước một thời gian, gạn bỏ nước chua, lọc lấy bột trắng, đem phơi khô.
Trên thị trường có hai dạng sắn dây: Củ sắn dây sấy khô, phiến mỏng được các nhà thuốc Đông y thường sử dụng và dạng tinh bột sắn dây. Sản phẩm tinh bột sắn dây có bày bán ở khắp nơi, tuy nhiên nên mua tại nơi sản xuất hoặc cửa hàng uy tín, đảm bảo vấn đề vệ sinh, an toàn để tránh nhầm lẫn với những loại bột dỏm, giả mạo.
Theo y học cổ truyền, sắn dây có vị ngọt, tính bình, công năng giải nhiệt, giải biểu, sinh tân dịch, chỉ khát, tác dụng chữa cảm mạo, phát sốt, ban sởi mới phát, đi lị ra máu, khát nước, mụn nhọt.

Bột sắn dây có gây sỏi thận?
Bột sắn dây chính là Tinh Bột Sống (vì nó có màu trắng và được chế biến ở dạng tinh bột nên một số người lầm tưởng nó giống như vôi bột và nghĩ rằng khi uống vào cơ thể nhiều sẽ tạo nên sỏi tiết niệu). Cơ thể chúng ta không có men tiêu hóa tinh bột sống nên khi uống bột sắn dây sống vào trong cơ thể, bột sắn dây sẽ hút chất “nóng” trong cơ thể và được thải ra ngoài theo ống tiêu hóa, làm cho cơ thể chúng ta “mát” hơn.
Còn sỏi thận tạo ra khi nồng độ của một trong những chất hoà tan trong nước tiểu cao hơn bình thường và đạt đến mức mà chất này có thể kết tinh lại được. Sỏi thận, sỏi đường tiết niệu hình thành chủ yếu là do sự lắng đọng các muối can-xi trong cơ thể chúng ta (photphat canxi, urat canxi, …)
Thành phần của bột sắn dây chủ yếu là tinh bột, không có quá nhiều chất Calci, nên khả năng gây sạn thận là rất ít.  Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Trisoithan.vn

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

Nhận xét