Mới đây, hội về “Sức khỏe của thận” đưa ra tuyên bố “cần có những quy định tốt nhất trên thực hành trên lâm sàng đối với những bệnh nhân có bệnh mạn tính về thận, thường xuyên theo dõi mắt những bệnh nhân này để phát hiện những dấu hiệu thoái hóa điểm vàng”.

Những tuyên bố này xuất phát từ những kết quả của một công trình nghiên cứu, lần đầu tiên phát hiện mối  liên quan giữa bệnh  về thận và sự xuất hiện sớm bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở những người cao tuổi.

Chủ tịch hội “Sức khỏe của thận’ của Australia Tim Mathew phát biểu “Bệnh thoái hóa điểm vàng ở ngừơi cao tuổi là nguyên nhận hay gặp nhất gây mù ở người cao tuổi ở Úc”. Tuy có nhiều trường hợp bệnh thoái hóa điểm vàng tồn tại cùng với bệnh thận mạn tính ở một số bệnh nhân nhưng đây là lần đầu tiên có ý kiến là bệnh thận làm tăng tần số xuất hiện thoái hóa điểm vàng.

Công trình nghiên cứu “Blue Mountains” theo dõi mắt của 1184 người, tuổi từ 54 trở lên. Đã đánh giá định kì thị lực trong suốt năm năm nghiên cứu. Kết quả đã gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu: tỉ lệ xuất hiện bệnh thoái hóa điểm vàng ở những bệnh nhân có bệnh thận mạn tính cao gấp 3 lần tỉ lệ này ở bệnh nhân không bệnh về thận.

Tương quan giữa bệnh thận và thoái hóa điểm vàng

Tương quan giữa bệnh thận và thoái hóa điểm vàng

Điều này gợi lên rằng bệnh về thận và sự xuất hiện sớm bệnh thoái hóa điểm vàng có những nguyên nhân tương tự. Vì vậy bệnh  thoái hóa điểm vàng thường xuất hiện ở những bệnh nhân bệnh thận mạn tính.

Những trạng thái bệnh lí khác thường đi kèm với bệnh thận mạn tính như: thiếu máu, tăng huyết áp, suy tim, vữa xơ các huyết quản và các bệnh về xương.

Theo trisoithan.vn

Nhận xét