Sỏi thận là bệnh phổ biến và không quá nguy hiểm nên nhiều người tự ý điều trị tại nhà bằng thuốc đông y. Các bài thuốc cổ truyền có hiệu quả nhưng chỉ khi người bệnh chọn được đúng loại thảo dược có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng được kiểm chứng. Nếu không, suy thận và nhiều biến chứng nguy hiểm khác là không thể tránh khỏi.

Thuoc-Dong-y-tri-soi-thanĐiều trị sỏi thận bằng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc dẫn đến suy thận

Hậu quả của việc tự ý điều trị sỏi thận
Một bệnh nhân sỏi thận 63 tuổi ở Lạng Sơn tự ý điều trị bằng thuốc nam mua từ một thầy lang gần nhà, sau hơn 1 tháng dùng thuốc, ông bị đau bụng, buồn nôn và bí tiểu. Đến bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông bị suy thận cấp với các triệu chứng: vô niệu, phù toàn thân, dịch cổ chướng, nôn do hội chứng ure máu cao, …
Một bệnh nhân khác ở Hưng Yên bị sỏi thận đã 5 năm đã kiên trì sử dụng thuốc trị sỏi thận bằng Đông y mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Sau khi dùng thuốc đông y một thời gian, bà đi khám, thấy sỏi không hề nhỏ đi mà còn có dấu hiệu tăng lên, bà lại uống thêm thuốc. Kết quả là vài tháng sau, bà bị bí tiểu, có khi 2-3 ngày không thể đi tiểu. Bác sĩ cũng chẩn đoán bà bị suy thận, teo thận và suy giảm trầm trọng chức năng thận.
Theo các bác sĩ, các trường hợp tự ý điều trị dẫn đến biến chứng nguy hiểm như các trường hợp kể trên không hề ít. Mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận từ 3 – 4 bệnh nhân suy thận do sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, rất khó điều trị các trường hợp này do không xác định rõ được độc chất và thường tình trạng suy thận cũng đã rất trầm trọng.

Biến chứng do đâu?
Như đã đề cập ở trên, trong các bệnh nhân có biến chứng suy thận do sỏi thận, phần nhiều đều do tự ý điều trị bằng thuốc nam. Các bệnh nhân quan niệm rằng thuốc nam lành tính, ít tác dụng phụ nên chủ động điều trị thử, không hết bệnh thì cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy vậy, chọn sai loại thảo dược (do có nhiều loại cây na ná nhau, người không có chuyên môn khó lòng phân biệt được), thảo dược bảo quản sai cách dẫn tới hư hỏng, nhiễm độc, … có thể khiến người dùng bị ngộ độc, suy thận, suy đa tạng.
Nếu chỉ bị nhiễm độc nhẹ, bệnh nhân có thể được thải độc hoàn toàn, hết suy thận và hồi phục sức khỏe như ban đầu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nhiễm độc nặng, bị suy đa tạng thì việc điều trị rất khó khăn và tốn kém, cho dù cứu được cũng để lại những di chứng nặng nề, đặc biệt đối với những người có các vấn đề về thận từ trước đó.
Chính vì vậy, nếu chọn Y học cổ truyền để điều trị, cần chọn những thuốc đã được nghiên cứu và được các bác sĩ chỉ định chứ không nên mua thảo dược trên thị trường về tự sắc uống. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

 Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét