Tiểu ra máu là một triệu chứng của nhiều bệnh không riêng cho một bệnh nào. Tuy nhiên, mỗi trường hợp do một hoặc hai loại nguyên nhân gây ra làm cho người bệnh rất lo sợ, hốt hoảng. Tiểu ra máu có thể đơn thuần nhưng cũng có thể kèm theo sỏi, mủ hoặc dưỡng chấp.

Tiểu ra máu do các bệnh ở thận

Tiểu ra máu do các bệnh ở thận

Một số nguyên nhân gây tiểu máu từ thận

Sỏi thận: đái ra máu là hiện tượng có hồng cầu trong nước tiểu vượt chỉ số bình thường. Đái ra máu ở thận hay gặp nhất là sỏi thận (ở 1 quả thận hay cả 2 quả thận). Chảy máu ở thận do sỏi hay gặp khi sỏi nhỏ hơn là sỏi đã to.

Mỗi khi lao động nặng nhọc, đi tàu xe bị xóc nhiều gây nên cơn đau quặn thận thì xuất hiện nước tiểu có máu, tuy vậy nhiều khi mọi hoạt động nặng nhọc dừng lại, được nghỉ ngơi tốt thì hết đái máu. Sỏi thận gây tiểu ra máu

Lao thận: bệnh lao thận cũng gây đái ra máu, người ta thấy rằng ở giai đoạn đầu của lao thận thường mạch máu nhỏ bị tổn thương và gây đái máu vi thể khi bệnh lao thận không được chữa trị dứt điểm, bệnh tiến triển nặng thành các hang thì sẽ làm tổn thương nhiều mạch máu lớn hơn và xuất hiện đái máu đại thể.

Ung thư thận: đái máu không chỉ là do ung thư thận, tuy nhiên ung thư thận gây đái máu điển hình và có những nét đặc trưng của nó. Người ta thấy đái máu trong ung thư thận biểu hiện rầm rộ hơn, nặng nề hơn, chủ yếu đái máu đại thể, có thể đái máu nhiều lần trong ngày và đái máu một cách tự nhiên không cần có tác động của ngoại lai.

Đái máu trong ung thư thận có khi đột nhiên xuất hiện và có thể đột ngột ngưng lại, nhưng một lúc nào đó lại xuất hiện đái máu, cho nên người ta có tên gọi là đái máu đỏng đảnh.

Tổn thương thận khác gây đái máu: thận đa nang hoặc bị ngộ độc một số hóa chất mà chúng được đào thải qua thận gây ngộ độc thận hoặc đái dưỡng chấp do bị bệnh giun chỉ làm tổn thương hệ bạch mạch có đi kèm tổn thương mạch máu.
Người ta cũng đề cập đến đái máu mà nguyên nhân do cục máu nằm ở thận. Cục máu này người ta thường gặp do người bệnh bị bệnh tim bởi cục máu trong tim vỡ ra, cục máu này từ tim mà đến mạch máu thận (động mạch hoặc tĩnh mạch thận) rồi tắc nghẽn ở đó, nếu cục máu to sẽ gây đái máu đại thể, cục máu nhỏ sẽ gây đái máu vi thể.

Ngoài ra, người ta cũng đề cập đến đái ra máu từ thận còn có thể do viêm thận cấp hoặc mạn tính. Đái ra máu do viêm thận cấp và mạn tính thường đái máu vi thể mạn tính, kéo dài. Thận đa nang gây tiểu máu

Cách nhận biết đái ra máu từ thận

Trước tiên cần xác định có phải đái ra máu hay không, nhất là trong các trường hợp nghi ngờ đái ra máu vi thể bởi vì bình thường trong nước tiểu cũng có một lượng hồng cầu nhất định. Muốn vậy người ta cần phải xác định cặn Addis.

+ Xét nghiệm cặn Addis tức là tính số lượng các thành phần hữu hình bài tiết trong 24 giờ trong nước tiểu (hồng cầu, bạch cầu, trụ niệu, …). Người ta căn cứ vào số lượng nước tiểu thu được trong thời gian 9 giờ liền (từ 10:00pm – 7:00 am).

Trong trường hợp bệnh lý sẽ có nhiều thay đổi, ví dụ trong bệnh viêm cầu thận giai đoạn đầu thì hồng cầu tăng lên 2-3 triệu/phút. Người ta cũng thường làm xét nghiệm công thức máu để biết tốc độ máu lắng; xét nghiệm máu chảy, máu đông; chụp thận không chuẩn bị (tuy nhiên nếu là do sỏi thì tỉ lệ sỏi không cản quang chiếm tỉ lệ khá cao, vì vậy nhiều trường hợp có sỏi thận thực sự nhưng chụp X-quang vẫn không xác định được).

Để khắc phục hiện tượng này thì cần chụp thận có cản quang qua tĩnh mạch hay chụp thận ngược dòng để xác định. Khi cần thiết có thể chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Siêu âm cũng đóng vai trò đáng kể trong việc xác định đái máu ở thận nhất là do sỏi hay do khối u…

Theo suckhoedoisong.vn

Nhận xét