Nhiều năm nay, các bác sĩ đã khuyến cáo về sự nguy hiểm của việc lạm dụng kháng sinh. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra thêm một nguyên nhân nữa khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về việc sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh – đó là “Thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận”
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí “Journal of the American Society of Nepherology” tháng 5 vừa qua, uống thuốc kháng sinh có liên quan đến nguy cơ hình thành sỏi thận, và nguy cơ cao nhất nằm ở nhóm trẻ em và người trưởng thành. Nghiên cứu cũng cho rằng nguy cơ bị sỏi thận thường tăng cao vài năm sau khi sử dụng thuốc kháng sinh.
5 loại thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ sỏi thận

Để tìm hiểu mối liên hệ giữa sử dụng kháng sinh và sỏi thận, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra liệu việc sử dụng kháng sinh có khả năng tác động lên nguy cơ
Các bác sĩ đều biết rằng kháng sinh thay đổi các thành phần vi sinh vật trong cơ thể, bao gồm cả vi sinh vật trong ruột. Nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng việc phá vỡ hệ vi khuẩn trong đường ruột và đường tiết niệu có thể liên quan đến sỏi thận. Cụ thể, kháng sinh làm giảm vi khuẩn Oxalobacter trong ruột – vi khuẩn này có khả năng ngăn ngừa một số dạng sỏi thận hình thành.
Các nghiên cứu cũng phát hiện rằng trong 12 loại thuốc kháng sinh, Họ thấy rằng trong số 12 loại thuốc kháng sinh, việc sử dụng trong đó có liên quan với một khả năng cao hơn của việc nhận được một quả thận trong 3 đến 12 tháng sau đây: uống sulfa, cephalosporin, fluoroquinolones, nitrofurantoin và penicillin phổ rộng.
Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong 12 loại thuốc kháng sinh, việc uống 5 loại kháng sinh sau đây có nguy cơ cơ làm tăng khả năng hình thành sỏi thận trong 3-12 tháng sau đó: sulfas dạng uống, cephalosporins, fluoroquinolones, nitrofurantoin và penicillins phổ rộng. Nguy cơ sỏi thận liên quan đến những loại thuốc này cao lần lượt gấp 2,3 lần – 1,9 lần – 1,7 lần – 1,7 lần – 1,3 lần những người bình thường không dùng kháng sinh. Nguy cơ này giảm dần theo thời gian nhưng vẫn duy trì trong khoảng 3 – 5 năm sau khi sử dụng kháng sinh.

Nguy cơ sỏi thận do kháng sinh cao nhất ở người lớn và trẻ em
Vì sao lại khác nhau về nguy cơ bị sỏi thận khi dùng kháng sinh giữa các độ tuổi? Các nhà nghiên cứu cho rằng việc chúng ta tiếp xúc với chất gì và tiếp xúc khi nào cũng đều quan trọng như nhau. Chẳng hạn, một số thuốc bà bầu sử dụng trong suốt thai kỳ có thể dẫn đến những hệ lụy đối với đứa con sau này.
Nghiên cứu của các nhà khoa học đã khẳng định, uống một số loại kháng sinh nhất định có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận và nguy cơ cao nhất thường gặp ở độ tuổi nhỏ. Khẳng định này nhấn mạnh sự cần thiết của việc giảm việc lạm dụng kháng sinh, lựa chọn loại kháng sinh phù hợp và ưu tiên những phương pháp không sử dụng kháng sinh, đặc biệt đối với những người đã có sẵn nguy cơ sỏi thận.
Lưu ý khi sử dụng kháng sinh để giảm nguy cơ sỏi thận
Mặc dù giới chuyên môn vẫn còn tranh cãi về nguy cơ sỏi thận và kháng sinh – họ cho rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng về mối quan hệ “nguyên nhân – kết quả” giữa hai vấn đề này, nghiên cứu vẫn đưa ra những số liệu cho thấy có mối quan hệ nhất định giữa việc thay đổi thành phần vi sinh vật trong cơ thể có thể gây sỏi thận.
Nghiên cứu này không cho rằng kháng sinh không nên được sử dụng mà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh một cách hợp lý. Rõ ràng kháng sinh rất quan trọng trong y khoa, nhưng cả bác sĩ và bệnh nhân đều nên có kiến thức về việc sử dụng kháng sinh một cách đúng đắn. Không chỉ có thể tăng nguy cơ sỏi thận, lạm dụng kháng sinh còn dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác như kháng thuốc kháng sinh hay giảm lượng vi khuẩn có lợi cho cơ thể.
Do đó, khi được chỉ định dùng kháng sinh, cần hỏi bác sĩ mức độ cần thiết, sự an toàn và có cách nào thay thế không. Đặc biệt, đối với những người có sẵn nguy cơ sỏi thận, chỉ nên uống thuốc kháng sinh khi cần thiết và kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng thêm nguy cơ như: béo phì, không uống đủ nước, ăn nhiều muối. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

 

Nhận xét