Bệnh trầm cảm là một chứng bệnh trầm trọng có ảnh hưởng xấu đến thể chất lẫn tinh thần. Người bị trầm cảm có nguy cơ mắc các bệnh về thận cao hơn những người bình thường.

Các nhà thận học (nephrolog) Hà Lan cho biết rằng: ở những cô thiếu nữ thường bị trầm cảm theo chu kỳ thi tỷ lệ mắc bệnh ở hệ tiết niệu cao hơn nhiều và thận hoạt động yếu hơn so với các cô không bị trầm cảm.

Phụ nữ trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn 20% so với những người khác.


Những chuyên gia trường Đại học Tilburg (Hà Lan) dưới sự chỉ đạo của giáo sư William Kope đã tiến hành theo dõi bệnh án của những phụ nữ 65 tuổi trở lên trong suốt 3 năm. Họ phân tích tình hình sức khoẻ của 5.750 người tình nguyện và lập bảng điều tra về số lần bị trầm cảm của từng người.

Từ những dữ liệu đó họ đã rút ra kết luận là: những phụ nữ có cuộc sống tinh thần không ổn định bị mắc những bệnh thận mạn tính nhiều hơn 20% so với những phụ nữ khác.

Giáo sư Kope cho rằng mối liên quan giữa hiện tượng trầm cảm và sự suy yếu của thận, tác động xấu đến hệ tiết niệu là điều chưa giải thích được mà cần những nghiên cứu sâu và tỉ mỉ hơn, nhưng chắc chắn rằng sự phụ thuộc lẫn nhau ấy thể hiện ró hơn là mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Nguồn: vietnamnet

Nhận xét