Sỏi mật là một bệnh của đường tiêu hóa do có sỏi trong đường mật, hay ống dẫn mật trong gan hoặc ở túi mật, bởi sự xuất hiện của sỏi sắc tố mật hay sỏi cholesterol. Những cục sỏi thường không gây triệu chứng và được phát hiện tình cơ trong những dịp thăm khám khác khi siêu âm hoặc siêu âm ổ bụng.

1. Tại sao bệnh sỏi mật chủ yếu tấn công phụ nữ?

  • Thứ nhất: hormone estrogen ở nữ giới làm gia tăng nồng độ cholesterol trong dịch mật, làm chậm tốc độ giải phóng túi mật. Trước 40 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh sỏi mật ở nữ giới được nghiên cứu cao gấp 3 lần nam giới. Khi có thai cũng hay sử dụng thuốc ngừa thai làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật ở phụ nữ.
  • Thứ 2: do bệnh tiểu dường hoặc những bệnh khác làm giảm chức năng của túi mật, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật.
  • Thứ 3: do tình trạng béo phì, khi những mô trong cơ thể chứa nhiều mỡ hơn, từ đó sản xuất nhiều estrogen hơn, làm gia tăng nồng độ cholesterol trong dịch mật dẫn đến tình trạng hình thành sỏi mật. Bên cạnh đó, việc giảm cân đột ngột, sử dụng thực đơn không đủ năng lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng làm kìm hãm cơ chế sản xuất mật khiến cho quá trình kết tủa cholesterol diễn ra nhanh hơn cũng dẫn đến hình thành sỏi mật.

17

Béo phì làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật ở phụ nữ

2. Cách điều trị sỏi mật

  • Điều trị bằng Tây y: khi thăm khám ở các cơ sở y tế, tùy vào tình trạng bệnh và kích thước của sỏi bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau đối với từng bệnh nhân.

+   Đối với sỏi túi mật: Dùng thuốc giúp tan sỏi đối với sỏi cholesterol dưới 1.5 cm, thời gian thường déo dài từ 6-24 tháng. Hoặc chúng ta có thể áp dụng phương pháp tán sỏi bằng sóng và sỏi mật được làm tan trực tiếp bằng hóa chất. Đối với những viên sỏi to, gây đau đớn nhiều hoặc viêm túi mật, chúng ta có thể sử dụng phương pháp hiện đại nhất là cắt túi mật qua nội soi. Phương pháp này khá phổ biến vì không gây đau đớn dài ngày và cơ thể bệnh nhân được hồi phục nhanh chóng hơn so với các phương pháp mổ thông thường. Trong trường hợp mổ nội soi lấy sỏi thất bại hoặc túi mật bị viêm mũ, lúc đó phải cắt túi mật bằng phương pháp mổ phanh.

+   Đối với sỏi trong ống mật chủ và gan: Lấy sỏi qua nội soi đối với sỏi nhỏ dưới 1.5cm. Đối với viên sỏi to, tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà áp dụng tán sỏi ra ngoài cơ thể bằng sóng hoặc phẩu thuật lấy sỏi.

a

Bài Thạch Danapha mang lại hiệu quả cao khi điều trị sỏi mật

  • Điều trị bằng Đông y: trong Đông y có một số bài thuốc hiệu quả cao trong việc điều trị sỏi mật. Bài Thạch Danapha là bài thuốc Đông dược cổ truyền có công thức với hàm lượng Kim Tiền Thảo cao được phối hợp với 9 loại thuốc quý giúp bệnh nhân mắc sỏi mật không phải phẫu thuật, tránh đau đớn mà vẫn mang lại hiệu quả chữa bệnh cao.

Nguồn: phunutoday.vn

Nhận xét