“Tôi được chứng kiến nhiều người bệnh bị suy thận do Đái tháo đường, họ phải chạy thận nhân tạo suốt đời tôi rất sợ. Khi họ ra đi cũng là lúc gia đình khánh kiệt”.

Đó là tâm sự của một người bệnh Đái tháo đường. Điều lo lắng này hoàn toàn có cơ sở, bởi hiện nay hơn 40% số bệnh nhân chạy thận nhân tạo là do biến chứng đái tháo đường (ĐTĐ) trên thận (thống kê tại Mỹ). Suy thận được coi là biến chứng trầm trọng nhất do ĐTĐ, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người bệnh ĐTĐ.

Thận có chức năng gì trong cơ thể?

Chức năng quan trọng của thận là lọc tất cả các chất độc hại và nước dư thừa từ máu. Thận làm việc như một hệ thống lọc nước, khử các tạp chất để đưa lại nước tinh khiết. Máu “sạch” sẽ ở lại trong cơ thể và các chất độc hại sẽ loại bỏ ra ngoài qua nước tiểu, thận cũng đóng vai trò như là một tuyến nội tiết, tiết ra một số loại hormon kích thích tạo hồng cầu cho máu. Ngoài việc lọc, thải chất độc trong máu, thận còn đảm bảo áp lực mạch máu (huyết áp) và duy trì nồng độ muối trong máu; giúp cân bằng môi trường axit-kiềm cho máu và các dịch khác trong cơ thể, sự cân bằng này rất cần thiết cho các chức năng sống.

Tìm hiểu thêm về các chức năng của thận tại đây.

Suy thận: Biến chứng trầm trọng nhất do đái tháo đường

Suy thận: Biến chứng trầm trọng nhất do đái tháo đường

Mô hình thận

Quá trình tổn thương thận xảy ra như thế nào ?

Quá trình tổn thương thận xảy ra từ từ trong nhiều năm. Đối với ĐTĐ type 1 có thể bị biến chứng thận sau 5 năm mắc bệnh. Với ĐTĐ type 2 do bệnh thường không được phát hiện sớm, nên nhiều trường hợp phát hiện ra bệnh ĐTĐ cùng lúc với biến chứng thận.

Giai đoạn đầu, các triệu chứng xuất hiện âm thầm khó nhận biết nếu không có các xét nghiệm cận lâm sàng. Biến đổi quan trọng của thận ở thời kỳ này là thận to lên, người bệnh đi tiểu ra chất đạm (vi đạm niệu hay Microalbumin niệu) không thường xuyên, về sau xuất hiện thường xuyên. Giai đoạn muộn được tính từ khi xuất hiện đạm niệu đại thể (macroalbumin niệu) thường xuyên, lúc này thận đã bị tổn thương với các triệu chứng: phù, protein niệu, hồng cầu niệu, tăng huyết áp, đôi khi có hội chứng thận hư, chức năng thận giảm rồi suy thận.

Tại sao bệnh Đái tháo đường lại hay gây tổn thương thận?

Ở những người mắc bệnh ĐTĐ, khi đường huyết tăng cao làm lưu lượng máu đến thận nhiều hơn, thận phải làm việc (lọc) quá mức.

Sau một thời gian dài phải làm việc trong tình trạng quá tải, hệ thống lọc bắt đầu bị phá hủy, các lỗ lọc trở nên to hơn dẫn đến chất đạm bị lọt ra ngoài.

Dần dần tổn thương thận ngày càng nặng hơn làm cho chức năng thận suy giảm dần, rồi bị mất hoàn toàn chức năng, điều này đồng nghĩa với việc các chất thải độc hại trong cơ thể không được đào thải ra ngoài.

Để đảm bảo tính mạng cho người bệnh thì lúc này chạy thận nhân tạo thường xuyên là giải pháp duy nhất.

Suy thận: Biến chứng trầm trọng nhất do đái tháo đường

Suy thận: Biến chứng trầm trọng nhất do đái tháo đường

Biến chứng thận có phòng tránh được không?

Đái tháo đường là nguyên nhân phổ biến gây suy thận, biến chứng này được coi là nguy hiểm và tốn kém nhất đối với người bệnh ĐTĐ. Biến chứng thận hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách kiểm soát tốt đường huyết và các yếu tố nguy cơ (như tăng huyết áp, hút thuốc lá,…).

Sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tổn thương do ĐTĐ cũng là một trong những giải pháp hữu ích cho người bệnh. Kiểm tra microalbumin niệu định kỳ 06 tháng/lần sẽ giúp phát hiện biến chứng thận sớm hơn và hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.

 Ds Đào Thùy Trang

Nhận xét