Sỏi thận, cơ bản là sự hình thành sỏi trong đường tiểu. Viện Sức khỏe quốc gia của Mỹ báo cáo rằng có hơn 3,5 triệu người mỗi năm đến khám vì những triệu chứng liên quan đến sỏi thận. Trong đó, triệu chứng thường gặp nhất của là đau vùng hông lưng. Đa số trường hợp, sỏi thận được đào thải tự nhiên ra khỏi cơ thể qua nước tiểu mà không cần can thiệp gì. Một số khác sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị.

Sự hình thành sỏi thận

Sự hình thành sỏi thận


Sự hình thành sỏi

Bình thường, những chất tự nhiên trong nước tiểu có tác dụng ngăn cản sự hình thành sỏi thận. Sỏi thận được tạo thành khi nước tiểu chứa một lượng quá nhiều các chất như canxi, oxalat, cystine, struvite hay axit uric. Những chất này làm lấn át khả năng bảo vệ tự nhiên của đường tiểu nhằm ngăn cản sự hình thành sỏi. Việc uống quá ít nước có thể gây ra sự tăng quá mức nồng độ các chất này, tăng nguy cơ kết cụm chúng với nhau và tạo thành sỏi. Những viên sỏi nhỏ thường có thể đi ra khỏi cơ thể mà gần như không gây ra bất cứ dấu hiệu gì. Ngược lại, những viên sỏi lớn hay có hình dạng không đồng đều có thể bị kẹt lại trong thận hay niệu quản (là một ống dẫn nước tiểu nối thận đến bọng đái) gây nên những biến chứng như đau, tắt nghẽn đường tiểu, nhiễm trùng tiểu, suy thận.

Sự hình thành sỏi thận

Sự hình thành sỏi thận

Biến chứng

Những biến chứng của sỏi thận là do cơ chế cố gắng đẩy viên sỏi ra khỏi đường tiểu của cơ thể hay do sự tắt nghẽn của đường tiểu gây ra.  Sự di chuyển của viên sỏi trong đường tiểu gây nên những cơn đau dữ dội do niệu quản tăng co thắt. Sự tắt nghẽn của dòng nước tiểu do sỏi có thể dẫn đến thận ứ nước và căng đau. Tắt nghẽn dòng nước tiểu lâu ngày có thể dẫn đến xơ thận, làm thận mất chức năng. Những người có sỏi thận gây tắt nghẽn có nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu rất cao vì dòng nước tiểu trở nên chậm chạp và nhu mô thận bị tổn thương là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh.

Tìm hiểu thêm tại đây.

Triệu chứng

Triệu chứng điển hình của sỏi thận là cơn đau đột ngột, dữ dội ở hông lưng, có thể kèm theo nôn hay buồn nôn. Bệnh nhân có thể bị tiểu máu nếu đường tiểu bị tổn thương do quá trình di chuyển của sỏi. Sốt, ớn lạnh có thể liên quan đến nhiễm trùng đường tiểu. Dù vậy, phần lớn sỏi thận đường không có triệu chứng.

Sự hình thành sỏi thận

Sự hình thành sỏi thận

Tìm hiểu thêm tại đây.

Điều trị

Nếu xuất hiện những triệu chứng của sỏi thận, bệnh nhân nên đến khám tại chuyên khoa thận để được làm một số xét nghiệm giúp xác định loại sỏi và vị trí của nó để lựa chọn biện pháp điều trị thích hợp nhằm làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương thận vĩnh viễn.

Điều trị bằng thuốc có thể được chỉ định đối với một số loại sỏi. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu. Việc uống nhiều nước và dùng thuốc giảm đau giữ vai trò quan trọng trong việc tống xuất những viên sỏi ra khỏi cơ thể. Đối với những loại sỏi kích thước quá lớn, người ta có thể áp dụng phương pháp tán sỏi. Với phương pháp này, người ta sử dụng sóng âm làm vỡ những viên sỏi thành những mảnh nhỏ hơn. Sau đó, chúng sẽ được tống xuất qua đường tiểu. Phẫu thuật mở thận lấy sỏi ngày nay rất ít khi được chỉ định.

Tìm hiểu thêm tại đây.

Phòng ngừa

Sự hình thành sỏi thận

Sự hình thành sỏi thận

Sỏi thận là một bệnh rất thường gặp nên việc phòng ngừa bệnh là hết sức quan trọng. Uống đủ nước để tạo ra ít nhất 2,5 lít nước tiểu 1 ngày là một phương pháp cơ bản để phòng ngừa sỏi. Thuốc và việc thay đổi chế độ ăn có thể hiệu quả trong việc phòng ngừa một vài loại sỏi. Đối với bệnh nhân có sỏi oxalat, sự tạo thành sỏi có thể giảm đi khi tránh các thức ăn có chứa oxalat như: sô cô la, cải thìa, đậu phộng. Trước đây, việc tránh các thức ăn giàu canxi đã được khuyến cáo cho những bệnh nhân có sỏi canxi nhưng hiện nay theo Hội thận và niệu học quốc tế có nhiều nghiên cứu khẳng định chỉ có việc bổ sung canxi dạng viên hay thuốc kháng axit có chứa canxi mới làm tăng nguy cơ hình thành sỏi ở bệnh nhân mà thôi, nên việc tránh dùng các thức ăn có chứa canxi trong phòng ngừa sỏi thận là điều không cần thiết.

Tìm hiểu thêm tại đây.

 Theo danapha.com.vn

 

Nhận xét