Kim tiền thảo với công dụng điều trị sỏi thận được biết đến từ lâu, là cây lành tính nhưng nếu sử dụng không đúng phác đồ và liều lượng sẽ gây biến chứng.

1. Bệnh sỏi thận

Hiện nay, bệnh sỏi thận khá phổ biến do thói quen ngồi nhiều, lười uống nước, uống thuốc, thức ăn bổ sung canxi, bổ sung sữa hằng ngày… Quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng rõ rệt nên người bệnh thường không nghĩ mình bị sỏi thận và chỉ đến khi người bệnh có triệu chứng đau đớn và tiểu ra sỏi mới phát hiện mình bị sỏi thận.

2. Điều trị sỏi thận bằng kim tiền thảo

Theo y học hiện đại có rất nhiều phương pháp trị sỏi thận như cân bằng lại chế độ ăn hợp lý, tán sỏi, nội soi, mổ lấy sỏi. Theo y học cổ truyền có rất nhiều những bài thuốc chữa sỏi thận, thường bao gồm các vị như kim tiền thảo, kê nội kim, râu ngô,…

6

Kim tiền thảo là vị thuốc thường sử dụng trong điều trị sỏi thận

Những vị thuốc chữa bệnh sỏi thận thường được kết hợp với nhau trong một bài thuốc nhằm làm tăng tác dụng điều trị sỏi thận và làm giảm độc tính của các vị thuốc kết hợp vào nhau. Khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào người bệnh cần có sự tư vấn và thăm khám của thầy thuốc. Không được tự ý sử dụng và lạm dụng thuốc kể cả thuốc Đông y.

Kim tiền thảo còn có tên là mắt trâu, vị hơi mặn, lành tính, có tác dụng lợi thủy thông lâm. Chất soyasaponin I trong kim tiền thảo đã được các chuyên gia y tế chứng minh có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi thận và đồng thời làm tăng khả năng bài tiết nước tiểu của hệ tiết niệu.

Kim tiền thảo là vị thuốc Đông y thường được sử dụng trong điều trị sỏi thận. Tuy nhiên để tránh những hậu quả không đáng có vì việc thiếu hiểu biết và lạm dụng kim tiền thảo, người bệnh cần lưu ý:

Liều dùng: không cao hơn 40g/ngày.

Cách dùng: rửa sạch kim tiền thảo, đun 30’-60’ lấy nước uống, hoặc có thể dùng kèm với các vị thuốc khác trong bài thuốc.

Dùng vào buổi sáng và không dùng vào buổi tối.

Cách bảo quản: phơi khô ráo và đóng gói kĩ, bảo quản nơi thoáng mát.

Kim tiền thảo thường được sử dụng khi sỏi thận, sỏi bể thận có kích thước vừa và nhỏ và không sử dụng với những trường hợp sỏi niệu quản, sỏi bể thận kích thước lớn hơn 1cm, đặc biệt là phụ nữ có thai. Những người mắc bệnh sỏi thận khi ăn uống cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và cố gắng uống đủ nước.

a

Bài thạch danapha thảo dược thiên nhiên từ kim tiền thảo

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng bài thạch Danapha là một loại thuốc đông y được bài chế từ kim tiền thảo và nhiều loại thảo dược khác có tác dụng trong việc phòng ngừa và dùng thuốc trị sỏi thận hiệu quả.

Biên tập và Tổng hợp bởi Trisoithan.vn

Nhận xét