Sỏi thận ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Có thai không làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận nhưng sẽ khó khăn hơn để điều trị. Do đó, tốt nhất là phụ nữ mang thai nên lưu ý những thói quen để hạn chế sỏi thận phát triển.
Vì sao phụ nữ mang thai phải nhận thức rõ về sỏi thận?
Bởi vì sỏi thận không chỉ gây ra những cơn đau khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thai nhi, quá trình chuyển dạ và thậm chí có thể gây sinh non. Do đó, phát hiện sỏi thận sớm là rất quan trọng để giảm nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai.
Nguyên nhân gây sỏi thận là gì?
Có rất nhiều yếu tố dẫn đến nguy cơ sỏi thận, bao gồm:
– Uống không đủ nước khiến cho nước tiểu đậm đặc hơn với các khoáng chất như canxi, phốt pho dẫn đến nguy cơ sỏi thận.
– Di truyền: yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành sỏi thận. Những gia đình có tỉ lệ mắc canxi niệu cao (tình trạng một lượng canxi bất thường được lọc vào đường niệu) sẽ có nguy cơ sỏi thận cao hơn những gia đình khác.
– Kích ứng ruột: Nếu hệ tiêu hóa của bạn khá nhạy cảm thì hãy cẩn trọng. Viêm ruột mãn tính có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.
– Bổ sung canxi không đúng cách: bà bầu thường cần bổ sung rất nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó có canxi. Tuy nhiên, dư thừa canxi lại gây ra sỏi thận. Hơn nữa, hàm lượng canxi thường được hấp thụ tốt hơn trong suốt thời gian mang thai. Do đó, cả hai yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
– Những thay đổi về mặt giải phẫu và sinh lý trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận ở phụ nữ. Nhiễm trùng đường tiết niệu dài ngày có thể là triệu chứng của sỏi thận. Do đó, phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng đường tiểu cần trao đổi với bác sĩ để có những kiểm tra và điều trị phù hợp.
Nghi ngờ bị sỏi thận, bà bầu phải làm gì?
Đối với hầu hết mọi người, sỏi thận là một trải nghiệm rất đau đớn. Tuy vậy, có tới 70 – 80% trường hợp sỏi thận có thể tự khỏi hoặc khỏi nhờ uống thuốc. Nhưng đối với một số trường hợp sỏi lớn, can thiệp phẫu thuật là cần thiết.

Nếu nghi ngờ, sỏi thận bà bầu cần làm gì:
Chụp X-quang
Chụp X-quang là phương pháp phổ biến để phát hiện sỏi thận, tuy nhiên, nhiều chuyên gia không khuyến khích chụp Xquang đối với bà bầu bởi có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Hiện tại, có rất ít nghiên cứu khẳng định chính xác tác động của tia X lên mẹ và thai nhi. Mặc dù vậy, phương pháp xâm lấn tối thiểu vẫn là lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu.
Nội soi niệu quản
Đây là phương pháp sử dụng một ống nhỏ đưa vào niệu đạo, vị trí có sỏi để loại bỏ sỏi khỏi cơ thể. Do tỉ lệ gây biến chứng thai kỳ của phương pháp này thấp, các bác sĩ thường chọn phương pháp này cho các bà bầu.

Phương pháp tán sỏi
Phương pháp này dùng sóng âm thanh để phá vỡ viên sỏi và đẩy ra ngoài, rất ít xâm lấm. Phương pháp này khá an toàn nhưng đối với phụ nữ mang thai, vẫn chưa xác định được nó có hoàn toàn an toàn bởi sóng âm có thể tác động lên thai nhi. Do đó, các chuyên gia không khuyến khích áp dụng phương pháp này với phụ nữ trong thai kỳ.

Kiên nhẫn
Phương pháp này là phương pháp “sống chung với sỏi trong thai kỳ” bằng cách uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều, … Vì đa phần các loại thuốc hay phương pháp chữa trị đều ít nhiều ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi do đó nếu không quá nghiêm trọng, các chuyên gia sẽ khuyên phụ nữ mang thai sống chung với bệnh cho đến khi hoàn tất quá trình sinh nở.

Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là phòng ngừa sỏi thận từ sớm ở bà bầu. Mặc dù không có phương pháp nào có thể đảm bảo ngăn ngừa sỏi thận 100%, các bà bầu nên tăng cường chức năng thận bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, uống nhiều nước và bổ sung những thực phẩm tốt cho thận.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn

Nhận xét