Cơ thể phụ nữ cũng có xu hướng xử lý canxi kém hiệu quả hơn trong khi mang thai. Khi sỏi thận hình thành, chúng gây ra các cơn đau khủng khiếp.

Sỏi thận khi mang thai

Sỏi thận khi mang thai

Nguyên nhân

– Xử lý canxi kém: Cơ thể phụ nữ cũng có xu hướng xử lý canxi kém hiệu quả hơn trong khi mang thai và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sỏi thận hình thành nhanh chóng.

– Thiếu nước: Cơ thể bạn cần nhiều nước hơn bình thường khi mang bầu và sự khử nước là nguyên nhân dẫn đến việc sỏi thận phát triển.

Triệu chứng

Khi sỏi thận hình thành nhanh chóng, chúng thường gây ra các cơn đau khủng khiếp. Một vài thai phụ cho biết rằng những cơn đau này còn tội tệ hơn đau đẻ hoặc đau tim. Cơn đau thường bắt đầu xuất hiện dưới xương sườn, sau lưng và lan dần đến khu vực xương chậu và háng. Những phụ nữ mang thai khi lần đầu xuất hiện triệu chứng này thường nghĩ rằng mình sắp sinh non.

Việc cần làm

Kiểm tra sỏi thận là việc bạn nên làm nếu cảm thấy thường xuyên đau thận trong thời gian dài. Khi bị sỏi thận trong thời gian thai kì, các bà bầu sẽ không được phẫu thuật. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ cho các thai phụ uống thuốc để giảm các cơn đau cho đến khi sinh con. Khi đã sinh con an toàn, bạn sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Ngăn ngừa sỏi thận

Bạn có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận bằng cách uống nhiều nước, tránh các thức ăn có nhiều oxalat như quả hạch, rau quả có lá sẫm và socola.

Uống nước chanh tự pha, khoảng nửa quả chanh tươi mỗi ngày để giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Chị em có thể pha chanh vào trà hoặc nước lọc và uống vào mỗi buổi sáng. Nếu bạn bị cơn đau thận hành hạ, hãy thử uống nước chanh mỗi giờ một lần cho đến khi cơn đau qua đi.

Phụ nữ khi mang thai mắc bệnh sỏi thận cần đảm bảo sinh hoạt theo một chế độ thật lành mạnh. Khi mang thai, việc điều trị sỏi thận là rất khó, vì thế các thai phụ thường được chỉ định đến khi sinh xong mới điều trị sỏi thận.

Nếu bạn có tiền sử bị sỏi thận, hãy đến bệnh viện kiểm tra khi có ý định mang thai. Lời khuyên cho chị em là nên điều trị sỏi thận trước khi mang thai.

Theo Thùy Linh (dịch)

Nhận xét