Tiếp theo chủ đề về những biến chứng có thể gặp phải của bệnh nhân sỏi mật, ngoài các biến chứng đã nhắc ở kỳ trước như bệnh viêm túi mật, vàng da, nhiễm trùng đường mật, hãy cùng trisoithan.vn tìm hiểu thêm những biến chứng nguy hiểm sau đây:

Sỏi mật biến chứng thành viêm tụy cấp

Khi sỏi di chuyển ra khỏi túi mật và gây khó khăn cho việc mở ống của tuyến tụy sẽ dẫn đến viêm tụy cấp.

daubung

Sỏi mật có thể gây viêm tụy cấp

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm tụy cấp là: Cảm nhận cơn đau âm ỉ ở trung tâm của bụng trên. Khi bệnh nghiêm trọng hơn thì các cơn đau sẽ trở nên liên tục và có thể cảm nhận được nó đi từ bụng, dọc theo lưng. Sau khi ăn có thể cảm thấy đau hơn. Có thể giảm bớt cơn đau bằng cách nghiêng người về phía trước hoặc cuộn tròn người lại.

Một số triệu chứng khác của bệnh viêm tụy cấp bao gồm: cảm thấy mệt, tiêu chảy, ăn không ngon miệng, sốt, đau bụng hoặc có thể bị vàng da.

Ung thư túi mật do sỏi mật biến chứng

Ung thư túi mật là một biến chứng hiếm gặp nhưng cực kỳ nghiêm trọng và nguy hiểm của sỏi mật với tỉ lệ thấp hơn 1/10.000. Tuy vậy, người mắc bệnh  sỏi mật vẫn sẽ có nguy cơ bị ung thư sỏi mật cơ lớn hơn người bình thường. Theo thống kê thì tỷ lệ 80% người bị bệnh ung thư túi mật có tiền sử bệnh sỏi mật. Phương pháp điều trị bệnh này thường có sự kết hợp giữa phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Một số trường hợp bệnh nhân sỏi mật mà trong gia đình từng có người bị ung thư túi mật, hoặc nồng độ canxi bên trong túi mật cao thì túi mật của có thể được bác sĩ khuyên nên cắt bỏ để đề phòng xảy ra biến chứng này. Kể cả khi bạn chưa hề cảm thấy triệu chứng nào khác. Triệu chứng của ung thư túi mật: đau bụng, sốt cao trên 38 độ C, vàng da.

Sỏi mật gây nên sỏi mật ruột

Thêm một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của sỏi mật là sỏi mật ruột, tức là ruột bị tắc nghẽn do sỏi. Biến chứng này có thể xảy ra khi có một lỗ rò mở ra gần túi mật nên sỏi mật có thể đi ra ngoài và gây tắc ruột.

Triệu chứng bao gồm: đau bụng dữ dội, sưng bụng, táo bón.

Khi phát hiện ra bệnh thì cần phải điều trị ngay lập tức nếu không ruột có thể bị vỡ gây chảy máu nội bộ và nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân sỏi mật hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức nếu bạn có những dấu hiệu trên.

Khi bị sỏi mật ruột, phương pháp chữa trị phổ biến nhất chính là phẫu thuật.

Chế độ ăn uống giúp bệnh nhân sỏi mật hạn các chế biến chứng

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ không giúp chữa trị hoàn toàn bệnh sỏi mật. Tuy nhiên có thể cải thiện tình trạng bệnh, nâng cao sức khỏe và giảm các biến chứng do sỏi mật gây roa.

Trước đây, bệnh nhân thường được khuyên áp dụng chế độ ăn uống ít chất béo để ngăn chặn sự phát triển của sỏi mật. Nhưng một số bằng chứng khoa học hiện nay cho thấy cách này chưa chắc đã hữu ích vì chế độ ăn uống quá ít chất béo có thể gây giảm cân nhanh chóng và làm sỏi mật càng phát triển. Vì vậy, bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại thực phẩm, có bữa ăn thường xuyên và lượng chất béo vừa phải. Ngoài ra, bạn còn có thể bổ sung các loại thuốc Đông Y theo hướng dẫn của bác sĩ có chứa thành phần Kim Tiền Thảo (mắt trâu, mắt rồng).

16

Kim tiền thảo giúp kiểm soát bệnh sỏi mật

Đây là một vị thảo dược đã được chứng minh có khả năng giúp chữa và kiểm soát tốt bệnh sỏi mật, đề phòng bệnh phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tp bi Trisoithan.vn

Nhận xét