Bệnh sỏi mật ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng thời gian gần đây có xu hướng gia tăng và tỉ lệ trẻ mắc bệnh càng cao. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, hay gặp ở trẻ có độ tuổi từ 10 – 15. Bệnh sỏi mật thường được hình thành do hậu quả của quá trình nhiễm giun.

1. Khái quát sỏi mật ở trẻ em

Sỏi mật bao gồm sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật. Sỏi cholesterol xuất hiện do sự mất cân bằng giữa muối mật và cholesterol trong dịch mật. Sỏi cholesterol thường gặp trong túi mật hoặc trong gan. Sỏi sắc tố mật có màu đen hoặc nâu.

Bệnh sỏi mật ở trẻ em liên quan đến nhiễm ký sinh trùng đường ruột, nhất là giun đũa. Khi giun chui lên, xuất hiện trong đường mật, chúng rơi rớt lại những mảnh vụn cơ thể hoặc trứng trong đường mật kết hợp với sắc tố mật và canxi bám vào đó tạo nên sỏi mật.

Sỏi mật có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong đường mật như ống mật chủ, túi mật hoặc gan. Ở trẻ em, sỏi thường nằm trong gan và ống mật chủ.

Các yếu tố làm xuất hiện sỏi mật như: di truyền, tiền sử cơ thể bé bị đau bụng giun, giun chui vào ống mật, viêm đường mật, có dị tật ở đường mật, béo phì, khẩu phần ăn hằng ngày không hợp lý, cân đối.

2. Biểu hiện của bệnh sỏi mật

Tùy vào vị trí của sỏi mà bệnh có những biểu hiện khác nhau. Ở trẻ em, sỏi mật có các triệu chứng cơ bản sau:

  • Đau bụng từng cơn, xuất hiện đột ngột và nhanh chóng gây đau đớn dữ dội, đau nhiều ở vùng hạ sườn phải, lan lên bả vai hoặc có thể lan cả sau lưng. Cơn đau có thể kéo dài hàng giờ và thường xuất hiện sau bữa ăn tiêu thụ quá nhiều chất béo.

7

Sỏi mật gây đau bụng từng cơn, đau dữ dội ở hạ sườn phải

  • Sốt vừa hoặc sốt cao do phản ứng của cơ thể với tình trạng nhiễm khuẩn đường mật.
  • Nước tiểu đổi màu sẫm, vàng da.

3. Điều trị bệnh sỏi mật

Sỏi mật là bệnh dễ tái phát nên bệnh nhân vào viện điều trị nhiều lần và có khi phải mổ nhiều lần. Nếu chỉ xuất hiện một hòn sỏi ở đường mật chính thì sau phẩu thuật mổ lấy sỏi, rửa sạch các đường mật thì khả năng tái phát rất thấp. Nhưng nếu xuất hiện nhiều sỏi ở đường mật chính và cả các đường mật trong gan thì khó điều trị hơn và khả năng tái phát cao gấp nhiều lần. Trong trường hợp nhiều sỏi, nhiễm khuẩn lâu dài và vùng gan có sỏi bị xơ hóa thì phương pháp điều trị tối ưu nhất là phải cắt bỏ phần gan có sỏi.  

8

Tẩy giun định kỳ mỗi năm 2 lần cho trẻ là phương pháp phòng ngừa bệnh sỏi mật hiệu quả nhất

Sỏi mật là nguyên nhân gây ra một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn đường mật, ảnh hưởng đến tủy, gây viêm tụy cấp hoặc chảy máu đường mật. Chảy máu đường mật là giai đoạn dễ tử vong, vì vậy bệnh nhân cần được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Cần dùng thuốc điều trị đúng triệu chứng, giảm đau, chống nhiễm khuẩn.

Để phòng bệnh sỏi mật cần hướng dẫn và tuyên truyền biện pháp giữ vệ sinh thân thể cho trẻ, tránh nhiễm giun và tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

Nhận xét