Rau diếp cá là loại rau phổ biến thường được kết hợp trong một số món ăn, làm thuốc chữa bệnh và làm đẹp. Trong đó, rau diếp cá cũng là một loại thuốc trị sỏi thận hiệu quả.

raudiepca1

Rau diếp cá vừa là món ăn vừa là bài thuốc

Rau diếp cá còn được gọi là dấp cá, ngư tinh thảo, rau vẹn, tập thái, … và có tên khoa học là Houttuynia Cordata Thumb. Rau diếp cá có vị cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, chống viêm. Chính vì vậy mà rất nhiều bài thuốc quý trong dân gian đều có rau diếp cá. Thân và lá diếp cá sau khi thu hoạch có thể dùng tươi hoặc sấy khô để làm thuốc.

Theo khoa học hiện đại, diếp cá có chất decanoyl-acetaldehyd mang tính kháng sinh. Diếp cá có tác dụng kháng khuẩn như chế tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu, e.coli, trực khuẩn lỵ, xoắn khuẩn leptospira.Chính vì vậy có thể dùng diếp cá để giải độc, giải nhiệt, lọc máu, kháng viêm và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, diếp cá tác động vào vỏ bọc protein của virus, từ đó tiêu diệt virus, ký sinh trùng và nấm sinh sống trong cơ thể người. Diếp cá thường tiêu diệt hiệu quả virus sởi, herpes, cúm và thậm chí cả HIV nữa.

raudiepca2

Diếp cá có thể dùng làm bài thuốc trị sỏi thận

Ngoài các tác dụng điều trị kể trên, người bệnh sỏi thận có thể dùng rau diếp cá uống hàng ngày để tự đánh tan sỏi mà không cần phải can thiệp phẫu thuật. Có các bài thuốc trị sỏi thận từ rau diếp cá như sau:

– Bài 1: 20g rau diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang và uống trong vòng 1 tháng.

– Bài 2: lấy 100g rau diếp cá sao vàng, hãm với 1l nước sôi trong 20 phút và uống thay nước hàng ngày. Uống 2 tháng, nghỉ 7 ngày sau đó lại tiếp tục 2 tháng cho đến khi sỏi tan hết.

Thời gian áp dụng các bài thuốc này còn tùy thuốc vào loại sỏi và kích thước sỏi. Nhưng để biết rõ hiệu quả của bài thuốc, người bệnh cần đi siêu âm trước và sau khi dùng thuốc để biết tình trạng sỏi của mình. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Trisoithan.vn

Bài Thạch do Danapha sản xuất được bào chế từ Kim tiền thảo kết hợp với 9 loại thảo dược khác có tác dụng điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật. Ngoài tác dụng bào mòn sỏi, tống sỏi, Bài Thạch còn có ưu điểm giảm đau, kháng viêm trong quá trình điều trị. Báo cáo kết quả điều trị sỏi tiết niệu của Bài Thạch cho thấy 72% người bệnh đã giảm và sạch hoàn toàn sỏi, 28% còn ít sỏi và giảm hoàn toàn các triệu chứng đau lưng, đau quặn thận sau 3 tháng sử dụng.

Nhận xét