Viêm đường tiết niệu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng với người cao tuổi việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn do sức đề kháng ngày một suy giảm.

 Nguyên nhân gây bệnh

 Người cao tuổi, sức đề kháng ngày một giảm, thường mắc chứng sa sút trí tuệ, đi tiểu không kiểm soát được nên rất dễ mắc viêm đường tiết niệu ngược dòng.

Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu ở người cao tuổi như: Sỏi đường tiết niệu, cản trở dòng chảy của nước tiểu, lâu dần nước tiểu bị nhiễm vi sinh vật gây viêm đường tiết niệu. Một số bệnh của tiền liệt tuyến, bệnh đái tháo đường, chấn thương cột sống, nằm lâu do bại liệt hoặc do bất động bởi cố định xương bị gãy cũng có khả năng cao gây ra bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi. Nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu rất đa dạng nhưng chủ yếu là do vi khuẩn E.coli. Ngoài ra, một số người cao tuổi bị viêm đường tiết niệu do vi nấm gây nên.

Một số biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu

Khi mắc bệnh viêm đường tiết niệu, người cao tuổi thường bị đau lưng, có thể đau âm ỉ và xuất hiện từng lúc nhưng có khi đau thành cơn rõ rệt nhất là mỗi lúc có bưng bê hoặc xách, mang vật nặng. Nhiều trường hợp có sốt và rét run, đi tiểu nhiều lần, khó tiểu, buồn tiểu nhưng không đi được và lượng nước tiểu mỗi lần rất ít và có thể có biểu hiện đau, buốt.

4

Cơn đau lưng xuất hiện từng lúc hoặc âm ỉ khi người cao tuổi mắc bệnh viêm đường tiết niệu

Nước tiểu đổi màu đục hoặc có thể hồng do bị ra máu. Nếu viêm đường tiết niệu do sỏi đường tiết niệu thì thường kèm theo các triệu chứng như đau lưng hoặc có cơn đau quặn thận.

 Làm gì khi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu?

Chúng ta nên giữ vệ sinh thân thể thật tốt. Vệ sinh đường sinh dục ngoài và xung quanh vùng sinh dục ngoài. Tập thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều, cần hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ buổi tối để tránh đi tiểu đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Không được nhịn tiểu, tránh làm nước tiểu ứ đọng thời gian lâu sẽ gây bội nhiễm vi khuẩn và nguy cơ sẽ làm viêm đường tiết niệu ngược dòng.

3

Nên tập thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều

Không sử dụng bia vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Vệ sinh thân thể và đi tiểu trước khi đi ngủ. Nếu người cao tuổi bị các bệnh sỏi thận, các bệnh về tiền liệt tuyến thì cần được thăm khám kịp thời để được giải quyết càng sớm càng tốt tránh ảnh hưởng gây viêm đường tiết niệu khi đã biết rõ nguyên nhân.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nhận xét